Cần làm những xét nghiệm sàng lọc và tiêm phòng như thế nào trước khi mang thai?

Hỏi

Xin chào bác sĩ, em mang thai bé đầu vào tháng 2/2019, nhưng gần tới ngày sinh, khoảng 10 ngày trước sinh em bị sảy thai, bé bị thắt nút dây rốn. Hiện qua năm 2020 vợ chồng em muốn có bé lại, nhưng có vài vấn đề về việc chuẩn bị xét nghiệm và dinh dưỡng gì trước mang thai em quan tâm. Trong thời gian mang thai bé đầu, em đã tiêm rubella mà không biết đang có thai, và em chưa kịp tiêm cúm và viêm gan B, đến tuần 18 thì phát hiện bé bị sứt môi hở hàm. Hiện nay vợ chồng em muốn có con lại nhưng rất lo lắng, mong được bác sĩ tư vấn ạ, em cám ơn.

Nguyễn Thị Loan (1992)

Trả lời

Em nên tiêm chủng đầy đủ trước khi mang thai nhé. Những loại vắc-xin nên tiêm trước khi mang thai bao gồm: Sởi- quai bị - Rubella, thủy đậu, viêm gan B. Cúm em có thể tiêm trước hoặc trong mang thai nhé. Trường hợp của em nếu em lo lắng quá em nên làm các xét nghiệm để tìm nguyên nhân thai lưu trước khi mang thai ví dụ như: tìm các kháng thể kháng phospholipid, hoặc phân tích nhiễm sắc đồ của vợ và chồng...

Cảm ơn em đã đặt câu hỏi tới website Vinmec.com. Trân trọng.

ThS. BS Lý Thị Thanh Nhã - Bác sĩ Nội trú Sản phụ khoa - Khoa Sản Phụ Khoa - Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Đà Nẵng