Bị xuất huyết thân não có cấy tế bào gốc được không?

Hỏi

Chào bác sĩ,

Bố cháu sinh năm 1967, bị xuất huyết thân não từ 15/9/2020 đến nay đã gần 6 tháng, hiện đang điều trị châm cứu, uống thuốc nam và phục hồi chức năng. Bố cháu hiện tại bị nhiều di chứng: Chân tay cả hai bên đều yếu, cảm giác kém, tê bì nóng rát. Mặt có cảm giác bị bó chặt mấy tháng nay không giảm, mắt bị song thị và tai nghe kém nhiều. Bố cháu hiện tại cơ lực chân tay thì khá tốt nhưng không có thăng bằng, chưa đứng một mình được, phải vịn vào song sắt mới đứng được. Hai hông và lưng yếu không giữ được thăng bằng ạ. Tập đứng hơn 3 tháng nay nhưng không tự đứng được. Mức độ đều phục hồi rất chậm ạ. Xin bác sĩ tư vấn giúp cháu bị xuất huyết thân não có khả năng hồi phục đi lại và cách điều trị giảm các di chứng? Bố cháu có thể sử dụng phương pháp tế bào gốc để phục hồi được không ạ? Bố cháu bị cảm giác mặt bó cứng 24/7 suốt mấy tháng nay khó chịu kêu rên suốt ngày ạ. Mong bác sĩ tư vấn cách điều trị. Cháu cảm ơn và mong nhận được phản hồi sớm nhất ạ.

Vũ Văn Tuyền (1992)

Trả lời

Được giải đáp bởi Thạc sĩ, Bác sĩ Phan Duy - Bác sĩ Ngoại thần kinh - Khoa Ngoại tổng hợp - Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Central Park và

Thạc sĩ Nguyễn Tiến Lung - Chuyên viên Y tế Tế bào gốc - Viện nghiên cứu Tế bào gốc và Công nghệ gen Vinmec.

Chào bạn,

Với câu hỏi “Bị xuất huyết thân não có cấy tế bào gốc được không?”, bác sĩ xin giải đáp như sau:

Thân não là nơi tiếp nhận và dẫn truyền các chức năng thần kinh ở não và tủy sống. Khi bệnh nhân bị tổn thương do xuất huyết thân não sẽ có các biểu hiện triệu chứng thần kinh ở đầu và thân mình. Theo mô tả của bạn, bệnh nhân có các triệu chứng di chứng ở đầu và thân mình. Thời điểm hiện tại (sau 6 tháng), kế hoạch điều trị chủ yếu sẽ xoay quanh vấn đề phục hồi chức năng, và ngăn ngừa nguy cơ tái xuất huyết. Điều trị sẽ do một nhóm bác sĩ, bao gồm: bác sĩ nội thần kinh, phục hồi chức năng, vật lý trị liệu. Mục đích giúp bệnh nhân phục hồi một phần chức năng thần kinh, và thích nghi với thay đổi do di chứng thần kinh. Muốn có kế hoạch điều trị tốt, bệnh nhân cần đến khám để bác sĩ có đánh giá toàn diện về hệ thần kinh và các triệu chứng của bệnh nhân.

Hiện nay, việc sử dụng tế bào gốc để điều trị bệnh đang ngày càng nhận được nhiều sự quan tâm. Tế bào gốc có khả năng chữa trị nhiều loại bệnh lý khác nhau do tổn thương tế bào - mô như các bệnh tim mạch, tiểu đường, thoái hóa khớp,... hoặc di chứng thần kinh như di chứng xuất huyết não, di chứng chấn thương cột sống, bại não...

Đối với trường hợp của bố bạn, có những trường hợp tương tự đã được cải thiện nhờ ghép tế bào gốc. Tuy nhiên để có thể sử dụng các phương pháp này, các bác sĩ cần thăm khám cụ thể để đánh giá mức độ triệu chứng, khả năng phù hợp, khả năng cải thiện,...

Nếu bạn còn thắc mắc cấy tế bào gốc cho người bị xuất huyết thân não, bạn có thể đến bệnh viện thuộc Hệ thống Y tế Vinmec để kiểm tra và tư vấn thêm. Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đến Vinmec. Chúc bạn có thật nhiều sức khỏe.

Trân trọng!