Bị chó cắn có nguy hiểm tới tính mạng không?

Hỏi

Tôi bị chó cắn lúc 10h sáng ngày 8/1/2020. Nhưng sau khi bị cắn tôi không rửa vết thương. Đến 10h sáng ngày 9/1/2020 tôi được cho chích ngừa liệu trình 4 mũi tiêm từ ngày 9/1 đến ngày 23/1. Con chó nhà nuôi và vết thương chảy máu. Đến bây giờ là ngày thứ 4 kể từ lúc bị cắn. Cho tôi hỏi là tôi có bị nguy hiểm đến tính mạng không thưa bác sĩ?

Đỗ Ngọc (Hà Nội)

Câu trả lời

Chào bạn! Bạn bị chó cắn có chảy máu từ ngày 8/1 đi tiêm bắt đầu từ 9/1 đến 23/1 được 4 mũi, như vậy bạn còn 1 mũi thứ 5 tiêm phòng dại nữa vào ngày 6/2/2020 (Theo phác đồ 5 mũi của tổ chức y tế thế giới WHO). Như vậy theo lịch tiêm chủng phòng bệnh dại bạn đã được tiêm theo đúng lộ trình. Nếu vết thương không sạch và bạn chưa được tiêm phòng uốn ván thì nên tiêm phòng mũi uốn ván. Bạn nên theo dõi chó nếu chó ốm hoặc chết thì báo bác sĩ để tư vấn có cần tiêm huyết thanh dại hay không.

Cảm ơn vì đã đặt câu hỏi tới Hệ thống Y tế Vinmec. Trân trọng.

Bác sĩ chuyên khoa II Quách Nguyễn Thu Thủy - Trung tâm Nhi - Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Times City