Bệnh viêm phế quản phổi có lây không?

Hỏi

Chào bác sĩ! Em bị viêm phế quản phổi mà đang nuôi con nhỏ thì bệnh đấy có lây cho con không ạ? Mong bác sĩ tư vấn giúp em, em xin cảm ơn!

Hoàng Phương Anh (1999)

Trả lời

Chào bạn! Viêm phế quản có thể do nhiều nguyên nhân, nhưng thông thường hay do nhiễm khuẩn (vi khuẩn, virus). Những nguyên nhân này đa phần sẽ lây nếu như mình không chỉ động phòng ngừa.

Cách thức lây gồm: Lây truyền trực tiếp từ người sang người thông qua tiếp xúc (ho, hắt hơi, bắt tay...) và lây gián tiếp thông qua các vật dụng cá nhân (sử dụng chung bát, chén, khăn mặt...). Nếu con của bạn nhỏ tuổi thì nguy cơ lây cũng sẽ cao hơn. Để dự phòng lây cho con bạn thường xuyên đeo khẩu trang, hạn chế tiếp xúc, khi bắt buộc thì bạn phải rửa tay bằng xà phòng, cồn hoặc dung dịch sát khuẩn tay nhanh, không dùng chung vật dụng trong gia đình, giữ môi trường luôn ấm, áp dụng chế độ ăn hợp lý và tập thể dụng thường xuyên.

Cám ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Hệ thống Y tế Vinmec. Trân trọng!

Thạc sĩ, Bác sĩ Tống Văn Hoàn - Bác sĩ Hồi sức Cấp cứu - Khoa Hồi sức Cấp cứu - Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Đà Nẵng