Bệnh giãn phế quản cần điều trị như thế nào?

Hỏi

Chào bác sĩ,

Em bị đờm nhiều, khó thở, đau tức ngực khi thở đi khám chụp X-quang bác sĩ kết luận giãn phế quản, hiện bệnh của em kéo dài một năm rồi. Bình thường chỉ là đờm trong, nhưng khi làm việc mệt thì cơn co thắt, khó thở và tức ngực lại nặng hơn. Vậy bác sĩ cho em hỏi bệnh giãn phế quản cần điều trị như thế nào? Em cảm ơn bác sĩ.

Trương Thị Tuyết (1986)

Trả lời

Được giải đáp bởi Bác sĩ Trần Thị Diễm Trang - Khoa Khám bệnh & Nội khoa, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Central Park.

Chào bạn,

Với câu hỏi “Bệnh giãn phế quản cần điều trị như thế nào?”, bác sĩ xin giải đáp như sau:

Giãn phế quản là tình trạng giãn khiến phế quản ở người bệnh rộng hơn bình thường, tạo điều kiện cho vi khuẩn tích tụ gây nhiễm trùng và các bệnh lý hô hấp khác. Triệu chứng của giãn phế quản ở người lớn chính là các ảnh hưởng hô hấp mà nó gây ra, thường gặp nhất là ho, ho ra đờm, hụt hơi, khó thở. Khi bệnh tiến triển nặng hơn, bệnh nhân có thể gặp những biến chứng nguy hiểm như: đau ngực, ngừng thở, ho ra máu, viêm xoang,... Các triệu chứng toàn thân gặp phải do viêm đường hô hấp như: cơ thể mệt mỏi, chán ăn, gầy sút, tinh thần giảm sút,...

Với bệnh giãn phế quản, hiện chưa có biện pháp điều trị triệt để, việc điều trị hiện tại chỉ nhằm mục tiêu giảm tiến triển và triệu chứng bệnh, bao gồm:

  • Ngăn ngừa nhiễm trùng.
  • Tránh giãn phế quản nặng hơn.
  • Nâng cao chất lượng cuộc sống.
  • Điều trị giảm triệu chứng bệnh.

Để đạt được những mục tiêu điều trị này, bạn cần chẩn đoán và điều trị với bác sĩ chuyên khoa.

Nếu bạn còn thắc mắc về giãn phế quản, bạn có thể đến bệnh viện thuộc Hệ thống Y tế Vinmec để kiểm tra và tư vấn thêm. Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đến Vinmec. Chúc bạn có thật nhiều sức khỏe.

Trân trọng!