Trang thông tin điện tử của hệ thống Y tế Vinmec
Logo
PHẪU THUẬT TRĨ KHÔNG ĐAU - KHÔNG LO TÁI PHÁT BẰNG PHƯƠNG PHÁP LONGO
26/07/2018 10:26

Cuộc sống hiện đại, ngày càng bận rộn khiến thói quen ăn uống của con người cũng thay đổi. Thực phẩm đóng hộp, có chứa chất bảo quản như xúc xích, lạp xường, thịt, cá đóng hộp, …hiện đã trở thành một trong những món ăn quen thuộc trong các bữa ăn của không ít gia đình tại Việt Nam. Và đây chính là một trong những nguyên nhân chính gây ra bệnh trĩ (hay còn lại là lòi dom), căn bệnh nhiều phiền toái và đau đớn.

Do tâm lý ngại ngần, đa số người mắc bệnh trĩ chỉ âm thầm chịu đựng, không đi khám hoặc chỉ tìm đến bác sỹ khi bệnh đã quá muộn. Lúc này, phẫu thuật là biện pháp duy nhất giúp điều trị bệnh một cách triệt để.

Trĩ nguy hiểm đến mức nào?

Nếu bạn bị táo bón kéo dài, mỗi lần đi đại tiện có cảm giác khó chịu và hậu môn đau, rát, chảy máu, xuất hiện búi trĩ ở ngoài hậu môn, rất có thể bạn đã một trong 03 loại bệnh trĩ sau;

- Trĩ nội: búi trĩ hình thành ở phía trên đường lược, trong ống hậu môn nên ban đầu búi trĩ chưa sa ra ngoài. Khi bệnh nặng, cấp độ 2, búi trĩ sẽ sa ra ngoài khi bệnh nhân đại tiện. Trĩ độ 3 và 4 là khi bệnh nặng, búi trĩ kích thước lớn sa hẳn xuống phía ngoài.

- Trĩ ngoại: Là búi trĩ được hình thành phía dưới đường lược, đoạn cuối trực tràng và viền hậu môn. Bị trĩ ngoài bệnh nhân có thể quan sát, sờ thấy ngay từ khi búi trĩ xuất hiện

- Trĩ hỗn hợp: bao gồm cả hai loại trĩ nội và trĩ ngoại.

Không những ảnh hưởng đến sức khỏe, tâm lí người bệnh, bệnh trĩ còn còn gây nhiều bất tiện trong cuộc sống, sinh hoạt thường ngày. Điều trị bệnh trĩ không đúng cách hoặc điều trị muộn có thể gây nên những nhiều biến chứng nguy hiểm như tắc mạch, nghẹt búi trĩ, hình thành áp xe hậu môn, … khiến búi trĩ sa nhiều hơn, gây đau đớn và có thể gây hoại tử, nhiễm trùng máu hoặc rách, nứt hậu môn.

(Ảnh minh hoạ)

Kỹ thuật Longo hiện đại giúp điều trị trĩ triệt để

Với kinh nghiệm trên 10 năm trong lĩnh vực Ngoại tiêu hoá, nội soi, nội soi can thiệp, ... Thạc sĩ Nguyễn Ngọc Thắng (BS Ngoại tiêu hóa - khoa Ngoại tổng hợp - Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Đà Nẵng) cho hay: So với phương pháp điều trị cũ, phương pháp Longo trong điều trị trĩ là kỹ thuật tối ưu, có thể điều trị dứt điểm trĩ, mang lại hiệu quả điều trị cao hơn, giúp bệnh nhân hồi phục nhanh hơn.

Phương pháp Longo được phẫu thuật viên người Ý - Bác sĩ Antonio Longo, Bộ môn Ngoại, Đại học Palermo giới thiệu lần đầu tiên vào năm 1993 và kể từ đó đã được áp dụng rộng rãi khắp châu Âu. Với kỹ thuật này, Bác sĩ sẽ dùng một dụng cụ khâu nối đặc biệt, được thiết kế riêng để cắt- khâu một khoanh niêm mạc kèm mạch máu phía trên búi trĩ, kéo các búi trĩ nội lên cao, đồng thời cắt nguồn máu đến búi trĩ. Nhờ đó, các búi trĩ sẽ teo dần và bệnh nhân được chữa trĩ hoàn toàn.

Điều trị trĩ bằng phương pháp Longo được chỉ định trong trường hợp bị trĩ độ 2-3, thích hợp với người mắc trĩ vòng với những ưu điểm vượt trội:

  • Giảm đau hơn nhiều so với phương pháp cắt trĩ kinh điển do vùng phẫu thuật nằm trên đường lược của ống hậu môn, nơi ít thần kinh cảm giác
  • Không có vết thương hở ở hậu môn, dễ dàng chăm sóc hậu phẫu
  • Rút ngắn thời gian nằm viện (trung bình nằm viện 1-2 ngày) và đảm bảo tính thẩm mỹ, không có biến chứng hẹp hậu môn do sẹo, xơ.

Tại bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Đà Nẵng, máy EEA thế hệ mới của hãng Medronic - Covidien (Mỹ) với công nghệ DST được sử dụng giúp cầm máu tốt, đảm bảo đường khâu cắt vững chắc với khoang chứa dung tích lớn cho phép cắt triệt để khoanh niêm mạc kèm trĩ nội.

Chia sẻ bài này
        

 Copyright (c) 2015 by VINMEC. All rights reserved.
Thiết kế website bởi Wecan-Group.com