Làm thế nào để con đi tiêm không đau không khóc nhè?

Hỏi

Chào bác sĩ. Mong bác sĩ tư vấn giúp em làm thế nào để con đi tiêm không đau không khóc nhè? Em cảm ơn bác sĩ nhiều.

Thùy Trang (1995)

Trả lời

Chào mẹ!

Bác sĩ xin tư vấn thắc mắc: “Làm thế nào để con đi tiêm không đau không khóc nhè?” của mẹ như sau:

Để giúp bé tiêm phòng không đau, không sốt và quấy khóc mẹ nên lựa chọn nơi tiêm chủng uy tín, nguồn vắc-xin đảm bảo, tuân thủ an toàn tiêm chủng, có các trang thiết bị phương tiện cấp cứu trong trường hợp tai biến tiêm chủng.

Ngoài ra, mẹ nên nhớ những điều sau đây:

  • Cho con đi tiêm sáng thay vì tiêm chiều, không cho con ăn quá no hay bị đói.
  • Các thủ thuật tâm lý khi cho trẻ vào phòng tiêm: đánh lạc hướng, động viên, khen ngợi trẻ.

Với các thủ thuật tâm lý này, mẹ cần lưu ý:

  • Đối với bé rất nhỏ: Mẹ vỗ về, nhìn vào mắt con, mỉm cười để con an tâm.
  • Đối với bé lớn hơn: Cho bé mang theo đồ vật yêu thích để bé có cảm giác thân quen.
  • Đối với bé lớn: Kể chuyện để con hiểu ý nghĩa việc tiêm vắc-xin.
  • Khi đưa trẻ vào phòng tiêm, đánh lạc hướng trẻ để trẻ quên đi việc sắp phải tiêm.
  • Khi tiêm vắc-xin xong, mẹ nên ôm con, vỗ về con, động viên và khen ngợi sự dũng cảm của con.

Mẹ có thể lựa chọn một trong các bệnh viện, phòng khám thuộc Hệ thống Y tế Vinmec trên toàn quốc để tiêm cho bé. Cảm ơn mẹ đã tin tưởng và gửi câu hỏi về Vinmec. Trân trọng!

Được giải đáp bởi Bác sĩ chuyên khoa II Huỳnh Thị Diễm Thúy - Bác sĩ tư vấn vắc-xin - Khoa Nhi - Sơ sinh, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Central Park