Người tiểu đường và cao huyết áp dùng đông trùng hạ thảo được không?

Hỏi

Chào bác sĩ,

Ba em bị bệnh tiểu đường (đang dùng thuốc điều trị hằng ngày) và bị cao huyết áp. Mẹ em cũng bị cao huyết áp. Bác sĩ cho em hỏi người tiểu đường và cao huyết áp dùng đông trùng hạ thảo được không? Dùng nhân sâm được không? Cảm ơn bác sĩ tư vấn.

Khách hàng ẩn danh

Trả lời

Được giải đáp bởi Bác sĩ Lê Thị Hồng Chính - Trung tâm Y Học Cổ Truyền Vinmec - Sao Phương Đông, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Times City.

Chào bạn,

Với câu hỏi “Người tiểu đường và cao huyết áp dùng đông trùng hạ thảo được không?”, bác sĩ giải đáp như sau:

Về đông trùng hạ thảo thì được dùng để bồi bổ, tăng cường sức khỏe cho nhiều đối tượng trong đó những bệnh nhân Đái tháo đường và Tăng huyết áp đều có thể sử dụng được. Còn với Sâm thì trên thị trường có rất nhiều loại sâm với nhiều dạng bào chế khác nhau. Sâm được coi là vị thuốc đại bổ nguyên khí , kiện tỳ ích phế,... Nên được dùng trong các trường hợp mệt mỏi sau khi ốm, khí huyết suy giảm, cải thiện sức khỏe chống oxy hóa.

Với bệnh nhân Đái tháo đường thì cần chú ý khi dùng các loại sâm ngâm với mật ong vì có thể sẽ làm tăng chỉ số đường huyết. Những bệnh nhân tăng huyết áp thì nên lựa chọn cẩn thận trước khi dùng Sâm, có thể lựa chọn Hồng sâm. Tuy nhiên, khi sử dụng cần phải theo dõi chỉ số huyết áp thường xuyên, không nên dùng sâm vào buổi tối tránh ảnh hưởng đến giấc ngủ. Một điều quan trọng rằng, với bất kì loại thuốc nào khi muốn sử dụng cần tham khảo ý kiến bác sĩ chuyên khoa để được tư vấn phù hợp với tình trạng bản thân.

Nếu bạn còn thắc mắc về việc người tiểu đường và cao huyết áp dùng đông trùng hạ thảo được không, bạn có thể đến cơ sở y tế thuộc Hệ thống Y tế Vinmec thăm khám và điều trị sớm. Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đến Vinmec. Chúc bạn có thật nhiều sức khỏe.

Trân trọng!