Nên kiêng gì khi dùng thuốc Đông y?

Hỏi

Chào bác sĩ, tôi đang sử dụng thuốc Đông Y để điều trị bệnh. Bác sĩ cho tôi hỏi tôi có cần kiêng món gì khi đang sử dụng thuốc Đông y không. Tôi xin cảm ơn.

Khách hàng ẩn danh

Trả lời

Được giải đáp bởi Thạc sĩ, Bác sĩ Đặng Hữu Phúc - Bác sĩ Y Học Cổ Truyền , Trung tâm Y Học Cổ Truyền Vinmec - Sao Phương Đông.

Chào bạn,

Với câu hỏi “Nên kiêng gì khi dùng thuốc Đông y?”, bác sĩ xin giải đáp như sau:

Hiện nay khá nhiều thầy thuốc vẫn còn hạn chế về kiến thức, họ vẫn bắt bệnh nhân của mình phải kiêng cữ quá nhiều, kể cả những loại thức ăn rất cần thiết cho cơ thể khoẻ mạnh.

Trên thực tế thì việc kiêng cữ về ăn uống cần phải tuỳ thuộc vào 2 yếu tố:

  • Bài thuốc Đông y mình đang dùng có kỵ với món ăn nào hay không?

Một số vị thuốc tương kỵ với một số thức ăn như: thuốc có hà thủ ô đỏ kiêng ăn cá không vẩy như lươn, trạch, cá trê,... Kiêng thịt chó khi uống thuốc có cát cánh, cam thảo, hoàng liên, ô mai. Kiêng ba ba khi uống thuốc có bạc hà, kiêng dấm khi uống thuốc có phục linh. Kiêng chè khi uống có thổ phục linh. Kiêng thịt lợn khi thuốc có ké đầu ngựa, kiêng rau dền khi uống thuốc có miệt giáp,..

  • Loại thực phẩm nào chống lại tác dụng của bài thuốc Đông y.

Những người tỳ vị hư hàn hoặc uống thuốc ôn thông kinh lạc, khử hàn trừ thấp, kiện tỳ noãn vị không nên ăn các thức ăn sống lạnh. Những người mắc bệnh âm hư hỏa động: Đại nhiệt, háo khát uống nước hoàn dương để dưỡng âm tăng dịch, hoặc thuốc thanh nhiệt lương huyết không được ăn các thức ăn cay nóng. Người uống thuốc an thần không nên sử dụng các thứ có tính chất kích thích, hưng phấn. Khi uống thuốc tiêu dao, kiện Tỳ không nên ăn thực phẩm có nhiều dầu mỡ, làm giảm quá trình hấp thu của thuốc.

Nếu bạn còn thắc mắc về kiêng kỵ khi dùng thuốc Đông y, bạn có thể đến Trung tâm Y Học Cổ Truyền Vinmec - Sao Phương Đông để được tư vấn thêm. Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đến Vinmec - Sao Phương Đông. Chúc bạn có thật nhiều sức khỏe.

Trân trọng!