Trang thông tin điện tử của hệ thống Y tế Vinmec
Logo
VINMEC CENTRAL PARK: HỒI SINH NHỮNG TRÁI TIM LỖI NHỊP
30/03/2017 18:40

Trả lại nhịp tim bình thường bằng kỹ thuật Tavi

Một ngày làm thủ thuật kéo dài 3 tiếng, cô Huỳnh Như Huỳnh, sinh năm 1951 ngụ tại 300 Nguyễn Duy P10 Q8, TPHCM đã hồi phục. Đón chúng tôi bằng nụ cười rạng rỡ nhưng nước mắt lăn dài trên gò má: “Tôi nghĩ mình đã hết cách rồi, mà giờ các bác sĩ Vinmec đã mang lại sự sống cho tôi”.

Cô Huỳnh phát hiện bệnh tim từ năm 2015, với chẩn đoán hẹp van động mạch chủ. Hoàn cảnh gia đình khó khăn, vợ chồng già sống dựa vào con cái nên cô chỉ uống thuốc cầm chừng, bởi theo chẩn đoán, căn bệnh này có thể gây tử vong bất cứ lúc nào. Sắp bỏ cuộc vì mệt mỏi và tốn kém, cô Huỳnh được giới thiệu đến Bệnh viện Đa khoa Quốc tế VMCP. Sau khi thăm khám và hội chẩn, GS. BS.Võ Thành Nhân, Trưởng khoa Tim mạch (Bệnh viện VMCP)  đã quyết định áp dụng kỹ thuật thay van động mạch chủ qua da (TAVI) để trả lại một trái tim mạnh khỏe cho bệnh nhân.

Ekip các bác sỹ Vinmec Central Park và chuyên gia nước ngoài đang tiến hành thay van tim cho bệnh nhân bằng phương pháp thay van động mạch chủ qua da

Cũng mắc bệnh tim từ nhiều năm nay, từ Kiên Giang, thường xuyên vượt gần 300 cây số lên TPHCM điều trị bệnh hẹp van động mạch chủ, chị Nguyễn Thị Hường (xã Nam Thái A, An Biên, Kiên Giang) và gia đình đã dần đuối sức trong cuộc chiến với bệnh tật. Chị Hường được bác sĩ tư vấn  thay van tim bằng kỹ thuật thay van động mạch chủ qua da mới có khả năng hồi phục sức khỏe. Nhưng phải chờ đến cơ duyên gặp GS.BS Võ Thành Nhân, giấc mơ về một trái tim với nhịp đập bình thường mới thành hiện thực. Sau ca thủ thuật TAVI do  GS Võ Thành Nhân trực tiếp thực hiện, ngày 24/3 vừa qua chị Hường đã ra viện.

TAVI là kỹ thuật thay van động mạch chủ mới, phù hợp cho người bệnh lớn tuổi, sức khỏe kém. Thông thường, bệnh nhân hẹp van động mạch chủ được phẫu thuật mổ hở nhưng ở người cao tuổi, sức khỏe yếu,  nguy cơ cao rất khó có thể vượt qua cuộc đại phẫu này. Kỹ thuật TAVI thực hiện luồn ống từ động mạch đùi đến động mạch chủ, không cần phải mổ hở, giúp cho bệnh nhân tránh được nhiều biến chứng sau phẫu thuật. Đây là một trong những kỹ thuật can thiệp tim mạch khó nhất hiện nay, đòi hỏi trang thiết bị hiện đại và một ekip chuyên nghiệp.

Theo GS. BS.Võ Thành Nhân, so với phương pháp mổ hở thì áp dụng phương pháp TAVI  giúp thời gian phục hồi nhanh hơn, chỉ 5 - 7 ngày. Với mổ hở, nếu có biến chứng nhiễm trùng, suy thận cấp hay tai biến mạch máo não trong quá trình chạy tim phổi nhân tạo thì thời gian phục hồi sẽ lâu và khó khăn hơn rất nhiều. TAVI giúp nâng cao tỉ lệ thành công và an toàn hơn nhưng do chi phí cao nên nhiều bệnh nhận khó có khả năng tiếp cận phương pháp hiện đại này.

May mắn được nhân đôi với 4 bệnh nhân được làm thuật TAVI đầu tiên tại VMCP vì cả 4 ca có hoàn cảnh khó khăn nên được Quỹ Thiện Tâm hỗ trợ 100% chi phí.

Đầu tư bài bản cho y tế công nghệ cao

Để triển khai kỹ thuật can thiệp tim mạch hiện đại này, VMCP đã đầu tư một hệ thống trang thiết bị tối tân và đào tạo nguồn nhân lực một cách bài bản ngay từ khi bệnh viện đi vào hoạt động. Sát cánh cùng ekip mổ từ những ngày đầu tiên là GS Antoine Lafont, Trưởng khối Kỹ thuật tim mạch Bệnh viện Georges Pompidou (Pháp) – người đã thực hiện rất nhiều ca thay van động mạch chủ bằng kỹ thuật TAVI với tỉ lệ thành công cao. GS Antoine Lafont cũng được biết đến là người đã có công đào tạo thế hệ bác sĩ can thiệp đầu tiên tại phía Nam Việt Nam.

Với mục tiêu trở thành Trung tâm tim mạch hàng đầu khu vực, Bệnh viện Vinmec Central Park đã đầu tư những dòng thiết bị y tế cao cấp nhất trên thế giới như: CT 640 (Toshiba), máy cộng hưởng từ MRI 3 Tesla (Siemens). Đồng thời, đây cũng là bệnh viện đầu tiên trong hệ thống y tế Vinmec  được trang bị thiết bị nội soi cao cấp hiện đại nhất “EVIS EXERA III” (Olympus Nhật Bản), phòng mổ Hybrid theo tiêu chuẩn quốc tế với hệ thống gây mê cao cấp Avace. “Quan trọng hơn, trong tất cả các cơ sở tiến hành TAVI tại Việt Nam,  Vinmec Central Park là đơn vị duy nhất đưa cả ê kíp gồm bác sĩ tim mạch, bác sĩ tim mạch can thiệp, chẩn đoán hình ảnh, phẫu thuật tim mạch, gây mê hồi sức đi đào tạo ở nước ngoài” – GS.BS. Võ Thành Nhân cho biết.

Sau 4 ca thủ thuật thành công đầu tiên tại Vinmec Central Park, GS Antoine Lafont đã đánh giá rất cao chuyên môn của ekip.  Ông nhấn mạnh: “Đội ngũ bác sĩ đã hoàn thiện về mặt chuyên môn. Cùng với những máy móc thiết bị hiện đại  - yếu tố chiếm 50% khả năng thành công của ca thủ thuật -  Vinmec Central Park hoàn toàn có thể thực hiện thành công các ca TAVI tiếp theo”.

Năm 2017, thông qua Quỹ Thiện Tâm, Vingroup sẽ dành khoảng 1.500 tỷ đồng hỗ trợ bệnh nhân ung thư, bại não, tim mạch  và các bệnh nan y khác khám và điều trị tại Vinmec. Ngoài các chuyên khoa được hỗ trợ như Ung bướu, Ghép tạng, Điều trị ghép Tế bào gốc…Trong năm 2017, Số bệnh nhân tim mạch sẽ được chương trình QTT hỗ trợ lên tới  hơn 1.000 ca, tính đến 27.3, số ca đã được hỗ trợ phẫu thuật và điều trị tim mạch  là trên 108 ca.

Đối tượng: Bệnh nhân hộ nghèo, người có công, người có hoàn cảnh khó khăn sẽ được QTT hỗ trợ 1 phần hoặc toàn bộ chi phí.

Danh sách các đơn vị thuộc hệ thống Vinmec triển khai chương trình: Vinmec Times City (Hà Nội), Vinmec Central Park (TP HCM), Vinmec Hạ Long (Quảng Ninh), Vinmec Nha Trang, Vinmec Phú Quốc

Thông tin liên hệ về chương trình: Quỹ Thiện Tâm 0934 651 926, email:quythientam@vinmec.com

Quý khách vui lòng tải mẫu hướng dẫn  đăng ký theo đường link dưới đây: https://drive.google.com/file/d/0B_U_gedxQS7XeEVxR21sdC1wZGs/view?usp=sharing

 Bệnh nhân tim mạch quan tâm đến phương pháp thay van động mạch chủ qua da có thể đăng ký sàng lọc tại Bệnh viện đa khoa Quốc tế Vinmec Central Park theo đường link sau: http://bit.ly/2nlJ5cC - Địa chỉ: 208 Nguyễn Hữu Cảnh, P. 22, Q. Bình Thạnh, TP. Hồ Chí Minh - Tel: (84) 28 3622 1166

 

Chia sẻ bài này

        

 Copyright (c) 2015 by VINMEC. All rights reserved.
Thiết kế website bởi Wecan-Group.com