......

Trắc nghiệm: Kiểm tra chỉ số trí tuệ cảm xúc (EQ) của bạn

Chỉ số trí tuệ cảm xúc Emotional Quotient (EQ) là một chỉ số dùng để nói lên trí tưởng tượng, đánh giá và cảm xúc của một con người.

1. Hạnh phúc hoặc không hạnh phúc xuất hiện một cách tự nhiên là đúng hay sai?

  • Đúng
  • Sai

Đáp án: Sai

Từ lâu, người ta tin rằng hầu hết mọi người đều có được hạnh phúc hoặc không hạnh phúc một cách tự nhiên, bất kể điều gì xảy ra trong cuộc sống. Nhưng quan điểm này đã thay đổi trong những năm gần đây khi các nhà nghiên cứu đã có những tìm hiểu sâu hơn về khoa học của hạnh phúc.

2. Quốc gia nào đứng số 1 về mức độ hài lòng trong cuộc sống?

  • Mỹ
  • Đan Mạch
  • Thụy Sĩ
  • Canada

Đáp án: Đan Mạch

Một nghiên cứu chuyên sâu về tiền bạc, hạnh phúc và sự hài lòng được thực hiện vào năm 2012 cho thấy người dân Đan Mạch đứng đầu về mức độ hài lòng trong cuộc sống, mức độ cân bằng giữa công việc và cuộc sống và đứng thứ 17 về thu nhập. Trong khi đó, Hoa Kỳ là quốc gia đứng số 1 về thu nhập nhưng xếp thứ 12 về mức độ hài lòng trong cuộc sống và thứ 29 về cân bằng giữa công việc và cuộc sống.

3. Cảm xúc tiêu cực mạnh hơn cảm xúc tích cực là đúng hay sai?

  • Đúng
  • Sai

Đáp án: Sai

Mặc dù một số nghiên cứu cho thấy rằng cảm xúc tiêu cực mạnh hơn cảm xúc tích cực ngay khi chúng đang xảy ra, ví dụ bạn có nhiều khả năng buồn khi mất 3 đô la hơn là giành được 3 đô la những cảm xúc tích cực lại mạnh hơn theo thời gian.

4. Những người hạnh phúc thường KHÔNG:

  • Bày tỏ lòng biết ơn, sự tha thứ và lòng tốt
  • Tập thể dục thường xuyên, không hoạt động tình dục và không ngủ ngon
  • Có thu nhập cao và trí tuệ hơn những người khác
  • Tận hưởng niềm vui và thực hành lạc quan và tự hiện thực hóa

Đáp án: Có thu nhập cao và trí tuệ hơn những người khác

Không có bằng chứng nào cho thấy tiền mua được hạnh phúc. Thay vào đó, nghiên cứu cho thấy những người hạnh phúc có xu hướng bày tỏ lòng biết ơn một cách thường xuyên, tập sống lạc quan, tham gia vào các hành động tử tế thường xuyên, thưởng thức những sự kiện vui vẻ và thực hành sự tha thứ.

5. Những người hạnh phúc nhất ở Hoa Kỳ sống ở miền nào?

  • Ở phí đông bắc
  • Ở phía nam
  • Trên bờ biển phía tây
  • Ở miền trung phía tây

Đáp án: Ở phía nam

Một nghiên cứu năm 2009 cho thấy, người dân ở các bang miền nam hạnh phúc nhất trong khi người dân ở các bang miền Đông như New York đứng cuối danh sách. Nó được cho là do con người ở nơi đây có sự mến khách và nắng ấm của miền Nam.

6. Bạn có nhiều khả năng không hạnh phúc nếu bạn sống ở California là đúng hay sai?

  • Đúng
  • Sai

Đáp án: Đúng

Trong số 51 vị trí, California xếp thứ 46 trên thang điểm hạnh phúc. Đáng ngạc nhiên là New York và California có thứ hạng hạnh phúc kém nhất. Nhà nghiên cứu Andrew Oswald của Đại học Warwick ở Coventry - Anh cho rằng “Nhiều người nghĩ rằng những bang này sẽ là những nơi tuyệt vời để sống, nhưng vấn đề là nếu quá nhiều người nghĩ như vậy thì họ sẽ chuyển đến những bang đó để sống và kết quả là tắc nghẽn và giá nhà ở khiến nó không thể trở thành một nơi đáng để sống ". Vậy đâu mới là nơi ngập tràn hạnh phúc số 1, đó chính là Louisiana.

7. Người ta thường sẽ hạnh phúc nhất ở độ tuổi nào?

  • 17-21
  • 29-35
  • 40-46
  • 50+

Đáp án: 50+

Thực tế là ở độ tuổi trên 50, mọi người hạnh phúc hơn, ít căng thẳng hơn và cảm thấy tốt hơn về bản thân. Một cuộc khảo sát gần đây với hơn 340.000 người cho thấy cảm giác hạnh phúc tổng thể được cải thiện khi mọi người bước qua tuổi trung niên. Những cảm xúc tiêu cực như căng thẳng và tức giận giảm sau đầu những năm 20 tuổi và những người trên 50 tuổi ít lo lắng hơn những người trẻ tuổi. Các nhà nghiên cứu nói rằng nó có thể là do theo tuổi tác, trí tuệ và trí tuệ cảm xúc tăng lên.

8. Cơ thể KHÔNG sử dụng cặp hóa chất nào sau đây để cảm thấy dễ chịu?

  • Endorphin và tryptophan
  • Serotonin và dopamine
  • Cortisol và prolactin
  • Oxytocin và vasopressin

Đáp án: Cortisol và prolactin

Về mặt hạnh phúc, tâm trạng của bạn tăng lên có liên quan đến việc giải phóng serotonin, endorphin là các hóa chất giúp cơ thể cảm thấy tốt và oxytocin, còn được gọi là hormone tình yêu, thoải mái , lòng trắc ẩn. Tryptophan giúp cơ thể tạo ra serotonin, vì vậy nó cũng có liên quan đến việc tạo dựng cảm giác tốt

9. Điều gì làm cho con người hạnh phúc hơn?

  • Tình dục
  • Tiền

Đáp án: Tình dục

Nghiên cứu cho thấy tình dục tốt cho hạnh phúc hơn là tiền bạc. Nhìn chung, những người hạnh phúc nhất là những người quan hệ tình dục nhiều hơn.

10. Tại sao âm nhạc làm cho bạn hạnh phúc?

  • Nó khiến tâm trí của bạn rời khỏi những thứ khác
  • Nó làm cho não giải phóng dopamin
  • Nó làm cho cả não phải và não trái của bạn hoạt động

Đáp án: Nó làm cho não giải phóng dopamin

Dopamine là một chất hóa học tạo cảm giác dễ chịu, có liên quan đến niềm vui. Nghiên cứu đã chỉ ra não tiết ra nhiều dopamine hơn khi nghe nhạc và ngay cả khi chỉ nghĩ về việc nghe nhạc cũng khiến dopamine bắt đầu được giải phóng. Các nhà nghiên cứu cho rằng điều này có thể giải thích tại sao âm nhạc từ Beethoven’s Fifth đến “Rolling in the Deep” của Adele lại là một phần quan trọng trong lịch sử nhân loại.

11. Không để bản thân phải buồn là một trong những chìa khóa dẫn đến hạnh phúc lâu dài là đúng hay sai?

  • Đúng
  • Sai

Đáp án: Sai

Có một cái nhìn tích cực không có nghĩa là bạn không bao giờ cho phép mình cảm thấy buồn. David Spiegel, giám đốc y khoa của Trung tâm Y học tích hợp tại Trường Y Stanford cho biết, hạnh phúc không phải là vắng bóng nỗi buồn. Nó không phải là lúc nào cũng nhẩm câu thần chú luôn lạc quan cho dù thế nào đi nữa. Khi bạn kìm nén nỗi buồn nó cũng đồng nghĩa với việc bạn đang kìm nén những cảm xúc tích cực khác. Vì vậy, những người cố gắng kìm nén cảm xúc thực sự sẽ dễ trở nên lo lắng và trầm cảm hơn.

12. Làm gì nhiều hơn để thúc đẩy cảm giác hạnh phúc của riêng bạn?

  • Hài lòng
  • Sự biết ơn

Đáp án: sự biết ơn

Chắc chắn niềm vui là rất tốt và bạn cần có nhiều điều đó, mặc dù có nhiều điều để hạnh phúc hơn là tích lũy những trải nghiệm thú vị. Các nhà tâm lý học nghiên cứu tác động của những cảm xúc tích cực cho biết lòng biết ơn có thể thúc đẩy cảm giác hạnh phúc nếu chúng ta biến nó thành một hành động có ý thức và thường xuyên. Cảm thấy biết ơn là điều bạn làm không phải điều bạn chờ đợi.

13. "Hydrophobia", "hedonism" và "hedonism" có nghĩa là:

  • Hài lòng
  • Nỗi đau
  • Sự đồng hành
  • Gian nan

Đáp án: Niềm vui

Hedonophobia, hedonism và hedonist đều bắt nguồn từ từ hedone trong tiếng Hy Lạp, có nghĩa là sự hài lòng hoặc sự thích thú. Chủ nghĩa khoái lạc là một triết lý nhấn mạnh khoái cảm là mục đích chính của cuộc sống và người theo chủ nghĩa khoái lạc là người luôn tìm kiếm khoái cảm.

14. Tiếng cười và hài kịch giúp gì cho cơ thể con người?

  • Tăng cường hệ miễn dịch
  • Giúp giảm cân
  • Cả 2 đáp án trên

Đáp án: Tăng cường hệ miễn dịch

Một số nghiên cứu đã phát hiện ra rằng tiếng cười có thể tăng cường các kháng thể chống nhiễm trùng và các tế bào miễn dịch trong cơ thể. Khi các nhà khoa học tại Đại học Maryland nghiên cứu tác động lên mạch máu khi mọi người xem phim hài hoặc phim truyền hình họ nhận thấy rằng những người xem phim truyền hình có xu hướng căng thẳng và hạn chế lưu lượng máu. Những người xem phim hài có lưu lượng máu bình thường.

Để đặt lịch khám tại viện, Quý khách vui lòng bấm số HOTLINE hoặc đặt lịch trực tiếp TẠI ĐÂY. Tải và đặt lịch khám tự động trên ứng dụng MyVinmec để được giảm ngay 15% phí khám khi đặt hẹn khám lần đầu trên toàn hệ thống Vinmec (áp dụng từ 17/10 - 31/12/2022). Quý khách cũng có thể quản lý, theo dõi lịch và đặt hẹn tư vấn từ xa qua video với các bác sĩ Vinmec mọi lúc mọi nơi ngay trên ứng dụng.

Nguồn tham khảo: webmd.com

2.2K

Dịch vụ từ Vinmec

Bài viết liên quan