......

Tác dụng làm mờ sẹo sáng da từ chiết xuất tảo đỏ

Bài viết được tham vấn chuyên môn cùng Bác sĩ chuyên khoa I Lê Thị Thu Hằng - Bác sĩ Da liễu - Khoa Khám bệnh & Nội khoa - Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Hải Phòng.

Tảo đỏ thường được gọi là “thực phẩm chức năng”, do có nhiều lợi ích cho sức khỏe. Ngoài hàm lượng giá trị dinh dưỡng cao, loại siêu thực phẩm này cũng được đánh giá cao với công dụng làm mờ sẹo, sáng da. Vậy tác dụng làm đẹp của tảo đỏ được đánh giá như thế nào?

1. Cải thiện độ ẩm cho da là điều kiện quan trọng để da sẹo tái tạo

Sẹo là quá trình kéo dài và phức tạp, dưỡng ẩm là bước quan trọng trong quá trình chăm sóc da sẹo giúp tăng hàm lượng nước trong tế bào, từ đó ngăn tăng sinh nguyên bào sợi, giúp ngừa sẹo hình thành, đồng thời nhanh lành vết thương. Loại bỏ tế bào da chết trên bề mặt, giảm viêm

Đặc biệt, khi da sẹo xảy ra vào những thay đổi về khí hậu, các gốc tự do, lớp trang điểm và một loạt các yếu tố khác đều có thể tàn phá làn da, đặc biệt là da sẹo. Kết quả là làn da xỉn màu, khô ráp dẫn đến bong tróc hoặc lỗ chân lông nở to, tắc nghẽn. May mắn thay, chiết xuất tảo đỏ chứa chất chống oxy hóa có tác dụng chống khô da và duy trì độ ẩm tự nhiên của da.

Nhiều nghiên cứu đã được thực hiện để kiểm tra giá trị tảo đỏ đẹp da. Bằng chứng cho thấy carbohydrate trong tảo đỏ giúp giữ ẩm tốt hơn trong da và ngăn ngừa mất nước khi so sánh với axit hyaluronic. Ngoài ra, chiết xuất tảo đỏ cũng được sử dụng như một thành phần dưỡng ẩm và chất nhũ hóa trong các sản phẩm mỹ phẩm do tính chất chống oxy hóa và tạo gel của chiết xuất này.

Hơn nữa, tảo đỏ chứa nhiều kali và natri, hai chất điện giải cho phép các tế bào kiểm soát lượng nước trong cơ thể. Chúng giúp cơ thể giữ nước và thúc đẩy quá trình hydrat hóa, thể hiện qua làn da bên ngoài.

2. Chống lại mụn trứng cá, kích thích tái tạo làn da sẹo

Lợi ích này của tảo đỏ đối với làn da cũng là do hàm lượng beta carotene cao mà cơ thể có thể chuyển đổi thành vitamin A, hay còn được gọi là retinol. Retinol tại chỗ liên tục được hỗ trợ như một liệu pháp kháng khuẩn hiệu quả giúp điều trị mụn trứng cá. Các bác sĩ da liễu đã công nhận retinoids là cốt lõi của liệu pháp điều trị tại chỗ cho mụn trứng cá, vì chúng có tác dụng làm tan mụn thông qua các cơ chế ức chế sự hình thành mụn, giải quyết tổn thương ngay từ tiền thân của mụn trước khi tổn thương mụn có thể nhìn thấy và chống viêm.

Với vùng da sẹo, retinol giúp kích thích tái tạo da trong giai đoạn cuối của sẹo. Kích thích tái tạo da là cách rất hữu hiệu để chăm sóc vết sẹo của bạn. Bạn sử dụng các thành phần thuộc nhóm retinoids như tảo đỏ càng sớm, khả năng vết sẹo trở về tương tự như một vùng da bình thường càng cao.

Ngoài ra, retinoids tại chỗ còn thúc đẩy tăng tốc chuyển biểu bì để giúp giảm sắc tố da và ức chế sự chuyển giao sắc tố đến các mô. Điều này giúp giảm sự đổi màu và tông màu da không đồng đều do tăng sắc tố.

3. Làm mờ nếp nhăn

Tuổi tác và tác hại của ánh nắng mặt trời đều là chất xúc tác cho các nếp nhăn xuất hiện trên khuôn mặt. Ngoài việc chống lại mụn trứng cá và làm giảm lỗ chân lông bị tắc, kích thích tái tạo làn da sẹo trở lại bình thường, có nghiên cứu cho thấy cung cấp retinol tại chỗ từ tảo đỏ, khi được sử dụng tối đa ba lần một tuần trong khoảng thời gian 24 tuần, sẽ làm giảm sự xuất hiện của nếp nhăn bằng cách giữ lại độ ẩm cho da và tăng sản xuất collagen.

Một nghiên cứu thử nghiệm hiệu quả của tảo biển đỏ đối với các hoạt động chống lão hóa da, cụ thể là sản xuất collagen, cho thấy thành phần peptide trong tảo đỏ làm tăng sản xuất collagen bằng cách kích hoạt con đường tín hiệu yếu tố tăng trưởng biến đổi mà không ảnh hưởng đến khả năng tồn tại của tế bào.

Các lợi ích này của tảo đỏ đẹp da đã được ứng dụng để sản xuất tổng hợp collagen và keratin cho các sản phẩm chống lão hóa. Tảo đỏ cũng có các đặc tính hữu cơ chống lão hóa, giúp cải thiện độ đàn hồi của da, giúp da mềm mại và dẻo dai hơn; đồng thời cũng giúp sửa chữa các tổn thương tế bào để duy trì làn da khỏe mạnh.

4. Giảm viêm trên da

Đỏ da do viêm là tình trạng phổ biến xảy ra ở nhiều mức độ và tần suất khác nhau. Nguyên nhân đỏ da có thể là do các phản ứng dị ứng hoặc nhiễm trùng do vi khuẩn. Hệ quả là người bệnh dễ bị ngứa, khô da, viêm mãn tính và cũng có thể đau đớn.

Viêm là một triệu chứng cho thấy một bộ phận của cơ thể bị kích thích hoặc mất cân bằng. Lúc này, chiết xuất tảo đỏ sẽ tạo ra một môi trường làm dịu thông qua các đặc tính chống viêm trên da, làm giảm mẩn đỏ hoặc vết thâm.

5. Cung cấp khả năng chống tia cực tím

Chiết xuất tảo đỏ có chứa các chất ngăn chặn tia UV giúp bảo vệ da khỏi tia nắng mặt trời có hại, bao gồm polysaccharid sulfated và carotenoid. Các thành phần này từ lâu đã được sử dụng rộng rãi trong thực phẩm và mỹ phẩm do đặc tính làm đặc và tạo keo nhằm cung cấp cho da khả năng bảo vệ đáng kể chống lại sự phá hủy tế bào bởi tia UV. Ngoài ra, chúng cũng liên quan đến các hoạt động thải độc da, dưỡng ẩm và chống oxy hóa cần thiết cho làn da khỏe mạnh.

Carotenoid được tìm thấy trong tất cả các sinh vật quang hợp, bao gồm cả tảo đỏ. Chúng hấp thụ năng lượng từ mặt trời và giảm thiểu tác hại của tia UV bằng cách tiêu tán năng lượng dư thừa. Đây là biện pháp bảo vệ da từ chiết xuất tảo đỏ chống lại ánh nắng mặt trời cũng như bảo vệ mắt.

Ánh sáng mặt trời với tác hại của tia cực tím là “kẻ thù” đối với vùng da sẹo, nó khiến làn da sẹo chậm lành hơn bình thường, cho nên với tác dụng chống tia cực tím từ chiết xuất tảo đỏ càng giúp cho thành phần này trở nên cần thiết giúp mờ sẹo sáng da.

6. Thúc đẩy hoạt động chống ung thư

Các nhà nghiên cứu đã chứng minh tác dụng chống ung thư của các chất chuyển hóa được tìm thấy trong tảo đỏ. Ví dụ, fucoxanthin, một loại carotenoid chiết xuất từ tảo đỏ, và cả tảo nâu, tảo lục, cho thấy bằng chứng về các hoạt động chống tạo hắc tố và chống lão hóa.

Một nghiên cứu trên chiết xuất tảo đỏ khi dùng điều trị tại chỗ với fucoxanthin sẽ làm giảm đáng kể kích thước của các tế bào da bị ảnh hưởng bởi tia UVB, góp phần phần lớn vào nguy cơ ung thư da. Bên cạnh đó, kết quả cũng đã chỉ ra rằng polyphenol chiết xuất từ các nguồn gốc thực vật như tảo đỏ cũng có tác động ức chế ung thư da và giảm sự đa dạng của khối u. Các tác dụng này có giá trị cả khi dùng qua chế độ ăn uống mà không chỉ riêng sử dụng tại chỗ.

7. Giảm thiểu tình trạng tăng sắc tố

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng agarose có nguồn gốc từ tảo đỏ có thể tăng tác dụng của vitamin A trong việc hỗ trợ điều trị sắc tố da, có hoạt tính chống tạo hắc tố, giúp làm đều màu da. Trong một nghiên cứu chuyển đổi agarose thành anhydro-L-galactose, kết quả cho thấy hoạt động sản xuất melanin sẽ thấp hơn đáng kể nếu sử dụng chiết xuất tảo đỏ.

Hơn nữa, hàm lượng vitamin C đáng kể có trong tảo đỏ còn giúp làm sáng da và làm đều màu da. Khi thiếu vitamin C trong cơ thể, việc chữa lành vết thương sẽ kém đi, lớp ngoài da dày lên và chảy máu bên dưới da. Bổ sung vitamin C vào chế độ ăn uống hàng ngày và sử dụng sinh tố này như một phương pháp điều trị tại chỗ cho da có thể cung cấp cho cơ thể những gì nó cần để bảo vệ bên trong và hình thức bên ngoài.

8. Cung cấp các thành phần tự nhiên

Khái niệm chăm sóc da “sạch” được nhiều người ưa thích hơn là các sản phẩm có chứa hóa chất tổng hợp hoặc chất bảo quản. Do đó, sử dụng chiết xuất tảo đỏ sẽ mang đến một giải pháp bền vững dựa trên thực vật cho những ai muốn có phương pháp hữu cơ để giữ gìn sức khỏe làn da của mình. Các hợp chất được tìm thấy trong tảo đỏ đẹp da, bao gồm polysaccharid, sterol, peptit và axit amin, là những thứ tạo ra hoạt tính sinh học trong cả hệ thống cơ thể. Những chất này sẽ phát huy tác dụng bảo vệ da chống lại các chất ô nhiễm từ môi trường và cải thiện độ ẩm và kết cấu của da.

Nhờ những công dụng trên, hiện nay chiết xuất tảo đỏ được sử dụng khá nhiều trong lĩnh vực chăm sóc da và bổ sung sức khỏe. Do đó, khi biết tảo biển đỏ có tác dụng gì, người dùng nên chọn các sản phẩm làm đẹp có chứa tảo đỏ như một biện pháp bảo vệ da tự nhiên; không chỉ làm giảm sự hình thành sẹo từ mụn hay các vết thương trên da, làm sáng các vết thâm do sẹo để lại mà còn giúp giữ ẩm, dưỡng da, làm mềm da. Ngoài ra, việc sử dụng kem dưỡng da có chứa chiết xuất tảo đỏ sẽ giúp tăng sức đề kháng cho da, bảo vệ da trước tác hại bức xạ UV và ngăn chặn quá trình lão hoá, giữ mãi nét thanh xuân cho làn da.

Để đặt lịch khám tại viện, Quý khách vui lòng bấm số HOTLINE hoặc đặt lịch trực tiếp TẠI ĐÂY. Tải và đặt lịch khám tự động trên ứng dụng MyVinmec để quản lý, theo dõi lịch và đặt hẹn mọi lúc mọi nơi ngay trên ứng dụng.

4K

Bài viết liên quan