Xuất hiện tổn thương xơ mờ khi chụp CT lồng ngực nghĩa là gì?

Hỏi

Chào bác sĩ. Mẹ tôi đi chụp CT lồng ngực không có thuốc cản quang và có kết quả như sau:

  • Phổi phải: Hình nhu mô phổi kém sáng, có đám xơ mờ phần thuỳ dưới. Không thấy hình đông đặc phổi, có hình dãn phế quản, phế nang, không thấy hình rối loạn không khí phổi. Hình dày thành phế quản, tiểu phế quản, hình dày tổ chức kẽ quanh phế quản.
  • Phổi Trái: Bình thường. Không thấy tràn dịch khoang màng phổi hai bên, không thấy tràn khí khoang màng phổi hai bên, không thấy khối bất thường trong trung thất, không thấy hạch to trung thất và rốn phổi hai bên, không thấy bất thường hình thái tim, màng tim và các mạch máu.
  • Thành ngực và xương lồng ngực không thấy bất thường .

Kết luận: Hình ảnh đám tổn thương xơ mờ phần thuỳ dưới phổi phải. Thưa bác sĩ, xuất hiện tổn thương xơ mờ khi chụp CT lồng ngực nghĩa là gì ạ? Nếu có thể bác sĩ có thể giải thích cặn kẽ giúp tôi được không! Mong được sự giúp đỡ của bác sĩ!

Nguyễn Thanh Thanh (1995)

Trả lời

Chào bạn! Đối với câu hỏi: “Xuất hiện tổn thương xơ mờ khi chụp CT lồng ngực nghĩa là gì?" bác sĩ xin được trả lời như sau:

Hình ảnh đám tổn thương xơ mờ theo kết quả của phim CT phổi có thể là một tổn thương xơ sẹo cũ. Tổn thương này có thể là vết sẹo sau khi nhu mô phổi bị nhiễm trùng hoặc chất kích thích có trong không khí. Tuy nhiên, việc chẩn đoán một bệnh cần phải dựa trên lâm sàng (nghĩa là bác sĩ sẽ cần gặp bệnh nhân để hỏi các triệu chứng, thăm khám) và cận lâm sàng (bao gồm các xét nghiệm hay phương tiện chẩn đoán hình ảnh).

Cảm ơn bạn đã tin tưởng và chia sẻ những lo lắng tới Vinmec. Trân trọng!