Xét nghiệm sốt xuất huyết có cần nhịn ăn không?

Hỏi

Chào bác sĩ. Con trai tôi 4 tuổi, thường ngày cháu rất hiếu động, nhanh nhẹn, tuy nhiên hôm nay đi học về cháu có biểu hiện sốt cao, li bì, người mệt mỏi, cháu không ho, không có đờm, mũi. Hiện đang có mùa dịch sốt xuất huyết vì vậy tôi muốn cho cháu đi xét nghiệm sốt xuất huyết. Xin bác sĩ tư vấn xét nghiệm sốt xuất huyết có cần nhịn ăn không? Tôi xin cảm ơn.

Dương Thị Hà

Trả lời

Sốt xuất huyết là bệnh truyền nhiễm cấp tính do muỗi vằn truyền virus Dengue gây ra. Triệu chứng của sốt xuất huyết Dengue thường là sốt cao, sốt thành cơn, đôi khi kèm theo rét run, nổi gai ốc, có chấm đỏ xuất huyết dưới da . Thân nhiệt người bệnh có thể đạt đến 39-40 độ C. Nếu phát hiện các triệu chứng của bệnh sốt xuất huyết, cần lập tức đến bệnh viện để được xét nghiệm sốt xuất huyết và điều trị kịp thời.

Về câu hỏi “Sốt xuất huyết có cần nhịn ăn không?” của bạn, xin được giải đáp như sau: Xét nghiệm sốt xuất huyết không cần nhịn ăn khi đi khám bệnh. Do xét nghiệm đối với những trường hợp nghi vấn bị mắc bệnh sốt xuất huyết là có thực hiện xét nghiệm công thức máu. Trong đó 2 thông số về tiểu cầu và độ cô đặc máu thể hiện bệnh không thay đổi khi ăn. Khi có bất kì triệu chứng nghi ngờ sốt xuất huyết bạn cần đưa trẻ đến bệnh viện ngay để xét nghiệm chẩn đoán phát hiện sớm.

Bác sĩ Dương Văn Sỹ - Bác sĩ Nội trú Nhi - Khoa Nhi - Sơ sinh, Bệnh viện ĐKQT Vinmec Hải Phòng