Xét nghiệm PCR tủy là gì?

Hỏi

Chào bác sĩ,

Bác sĩ cho cháu hỏi xét nghiệm PCR tủy là gì? Có phải chọc tủy để lấy làm xét nghiệm không ạ? Nếu phải chọc tủy như vậy có ảnh hưởng như thế nào ạ?

Khách hàng ẩn danh

Trả lời

Được giải đáp bởi Bác sĩ Trần Thị Vượng- Bác sĩ Vi sinh - Khoa Xét nghiệm - Bệnh viện đa khoa Quốc tế Vinmec Hải Phòng.

Chào bạn,

Với câu hỏi “Xét nghiệm PCR tủy là gì?”, bác sĩ xin giải đáp như sau:

Bác sĩ hiểu là bạn đang hỏi PCR dịch não tủy, vì đây là chỉ định xét nghiệm phổ biến hơn rất nhiều so với PCR tủy xương. Xét nghiệm PCR dịch não tủy thì cần phải chọc và hút được dịch não tủy, sau đó dịch não tủy sẽ được làm xét nghiệm hóa sinh để kiểm tra các tính chất của dịch não tủy, xét nghiệm tế bào học phát hiện các tế bào trong dịch não tủy và PCR dịch não tủy để tìm ra căn nguyên vi khuẩn, virus gây viêm não, viêm màng não tủy bạn nhé!

Trong hầu hết các trường hợp, chọc dò tủy sống không gây vấn đề gì hay biến chứng nguy hiểm. Nguy cơ bị nhiễm trùng từ thủ thuật này cũng rất hiếm xảy ra và được giảm đáng kể vì bác sĩ đã dùng thuốc sát trùng để lau sạch lưng của người bệnh trước khi thực hiện thủ thuật.

Bệnh nhân đôi khi có thể bị đau lưng dưới nhẹ sau khi chọc tủy giống như vết bầm, nhưng thường sẽ tự hết. Một tác dụng phụ thông thường khác có thể gặp, đó là nhức đầu. Nếu bệnh nhân bị chứng rối loạn xuất huyết thì có nguy cơ bị chảy máu, gây tổn hại dây thần kinh và cột sống, tuy nhiên trường hợp này thì rất hiếm gặp.

Nếu bạn còn thắc mắc về xét nghiệm PCR tủy, bạn có thể đến bệnh viện thuộc Hệ thống Y tế Vinmec để kiểm tra và tư vấn thêm. Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đến Vinmec. Chúc bạn có thật nhiều sức khỏe.

Trân trọng!