Uống một ngày 2 viên thuốc sắt khi mang thai 5 tuần liệu có sao không?

Hỏi

Thưa bác sĩ, em có thai được 5 tuần nhưng lỡ uống một ngày 2 viên thuốc sắt. Vậy cho em hỏi có sao không ạ?

Mai Thị Thùy Dương (1999)

Trả lời

Chào bạn! Không biết loại sắt bạn đang uống là sắt gì? Thuốc được bác sĩ kê hay bạn tư mua? Vì thiếu nhiều thông tin về thuốc nên không thể tư vấn cụ thể cho bạn được. Thông thường trước khi mang thai một người người phụ nữ cần một lượng sắt tối thiểu 15mg/ngày. Đến khi có thai, cơ thể sẽ cần một lượng sắt gấp đôi, tức là khoảng 30mg/ngày. Trong trường hợp không cung cấp đủ, bà bầu sẽ mắc chứng thiếu máu, ảnh hưởng tới sức khỏe của cả thai nhi.

Theo như Tổ chức Y tế thế giới đã khuyến cáo, phụ nữ lần đầu tiên phát hiện có thai nên sử dụng viên sắt mỗi ngày, uống kéo dài tới sau khi sinh một tháng. Liều bổ sung là 60mg sắt kèm theo Acid folic 400mcg mỗi ngày. Ngoài ra cũng nên sử dụng các thực phẩm có tăng cường sắt, Acid folic cho phụ nữ mang thai như: Thịt có màu đỏ như tim, gan, thịt gia cầm, cá, nghêu, hàu, lòng đỏ trứng, các loại đậu, ngũ cốc, các loại rau có lá xanh đậm, bông cải, bí ngô và trái cây khô.

Để chắc chắn bạn nên tham khảo ý kiến của những người có chuyên môn. Việc dùng thừa/ thiếu sắt trong giai đoạn này đều không tốt. Bạn có thể đăng ký khám thai định kỳ tại bệnh viện gần nhất thuộc Hệ thống Y tế Vinmec để được tư vấn thêm. Trân trọng.