Tỷ lệ lây truyền HBV trong thời kỳ mang thai như thế nào?

Hỏi

Chào bác sĩ. Trong thời gian mang thai ở tháng thứ 4,5 thì em bị nhiễm HBV. Tuy nhiên, sau khi sinh bé được 1 thời gian, em đi xét nghiệm và biết bản thân có kháng thể tự nhiên. Vậy bé nhà em có bị lây truyền HBV không ạ? Cũng như tỷ lệ trẻ bị nhiễm siêu vi B là bao nhiêu %?

Mong bác sĩ tư vấn giúp em, em xin cảm ơn.

Câu hỏi khách hàng ẩn danh

Trả lời

Chào bạn,

Đây là một câu hỏi khó trả lời chính xác vì tỷ lệ lây truyền HBV từ mẹ sang con phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố:

  • Bé có được tiêm phòng không: Bởi vì nguy cơ cao tới 90% ở những trẻ bị phơi nhiễm khi sinh mà không được tiêm phòng.
  • Thời điểm sinh bé và thời điểm mẹ bị viêm gan cấp: Tỷ lệ lây truyền chu sinh 10%, nếu mẹ bị HBV cấp tính xảy ra trong giai đoạn đầu của thời kỳ mang thai. Tỷ lệ truyền tăng đáng kể nếu viêm gan B cấp tính xảy ra tại hoặc gần thời điểm sinh, với tỷ lệ cao tới 60%.
  • Tải lượng HBV DNA huyết thanh của mẹ có tương quan với nguy cơ lây truyền: Lây truyền viêm gan B theo chiều dọc xảy ra ở 9 đến 39 phần trăm trẻ sơ sinh có mẹ nhiễm vi-rút cao mặc dù đã tiêm vắc-xin sau sinh.
  • Mẹ có HbeAg dương tính cũng làm tăng nguy cơ lây truyền từ mẹ sang con.
  • Mẹ có điều trị thuốc kháng virus HBV trong thời gian mang thai không.
  • Mẹ có thực hiện các thăm dò như chọc dò ối hay khi sinh có bị vỡ ối non sớm không cũng ảnh hưởng đến khả năng lây truyền từ mẹ sang con.

Bạn nên đến thăm khám chuyên khoa Tiêu hóa - Gan mật và Sản phụ khoa tại các cơ sở thuộc Hệ thống Y tế Vinmec để bác sĩ xác định bé có bị lây HBV không và từ đó đưa ra phương pháp chữa trị thích hợp.

Cảm ơn bạn đã tin tưởng Vinmec, rất mong có thể được gặp bạn để tư vấn cụ thể hơn!

Thạc sĩ, Bác sĩ Nguyễn Thị Cẩm Tú - Bác sĩ Nội tiêu hóa - Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Times City.