Trẻ sốt 39,4 độ làm sao để hạ nhiệt độ nhanh chóng?

Hỏi‌ ‌

Thưa bác sĩ, trẻ sốt 39,4 độ làm sao để hạ nhiệt độ nhanh chóng? Con em hiện đang gặp tình trạng này. Em muốn tham khảo cách hạ sốt nhanh cho trẻ, càng nhanh càng tốt ạ. Cảm ơn bác sĩ.

Huy Tien (Hồ Chí Minh)

Trả‌ ‌lời‌

Chào bạn,

Khi trẻ sốt từ 38,5 độ C trở lên, cha mẹ nên cho trẻ uống paracetamol dạng gói hoặc siro. Thuốc có hiệu quả sau khoảng 30 phút sử dụng và có tác dụng kéo dài khoảng 4 - 6 giờ, ít gây tác dụng phụ. Ngoài ra, không nên phối hợp nhiều loại thuốc hạ sốt cùng một lúc. Điều này không những không làm tăng thêm tác dụng mà còn có thể gây ra những ảnh hưởng xấu đến cơ thể trẻ.

Bên cạnh đó bạn có thể áp dụng cách hạ sốt nhanh cho trẻ như: cho trẻ mặc quần áo rộng rãi, thoáng mát để tỏa bớt thân nhiệt. Để trẻ nằm ở nơi thoáng mát, rộng rãi, sạch sẽ. Lau người cho trẻ bằng khăn ấm. Dùng 5 khăn mềm nhúng vào nước ấm vắt ráo và đặt vào vị trí: trán, hai nách, hai bên bẹn của trẻ. Nước ấm bốc hơi sẽ làm mát thân nhiệt của trẻ.

Tránh để lâu trẻ sẽ bị co giật do sốt cao. Chúc bé luôn có sức khỏe tốt.

Cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi câu hỏi trẻ sốt 39,4 độ làm sao để hạ nhiệt độ nhanh chóng đến Vinmec. Trân trọng.