Trẻ mắc bệnh tay chân miệng bị mấy lần?

Hỏi

Dạ chào bác sĩ ạ. Nhà tôi có một bé gái năm nay 4 tuổi. Hôm trước cháu có bị chân tay miệng, loét miệng đau nhiều nên không chịu ăn nhưng tay chân chỉ nổi mẩn và ban đỏ, nhưng lại không đau, không ngứa. Tôi có tìm hiểu trên internet thì được biết bệnh này có thể tái lại. Vậy 1 đứa trẻ có thể bị mắc bệnh tay chân miệng bao nhiêu lần? Có cách nào để phòng cho con không?

Nguyễn Minh Anh

Trả lời

Trẻ có thể bị tay chân miệng nhiều lần.

Dấu hiệu của bệnh tay chân miệng là loét miệng và sang thương ở lòng bàn tay và bàn chân. Biểu hiện đầu tiên là những vết loét trong miệng làm trẻ rất đau có thể từ chối ăn uống hoặc chảy nước miếng nhiều. Riêng sang thương ở lòng bàn tay, chân là những sẩn hồng ban nổi gồ lên mặt da nhưng lại không đau không ngứa và không làm trẻ khó chịu. Bệnh tay chân miệng có thể tái phát nhiều lần nếu bé tiếp xúc với người bị tay chân miệng.

Mức độ nguy hiểm bệnh sẽ tùy thuộc vào độc lực của siêu vi gây bệnh và cơ địa của từng bệnh nhân. Các lần mắc bệnh tay chân miệng khác nhau đều có cùng một biểu hiện như nhau: Loét miệng, sang thương ở lòng bàn tay, bàn chân.

Phòng bệnh tay chân miệng chủ yếu là vệ sinh cá nhân và vệ sinh môi trường sống. Đặc biệt nếu phát hiện trẻ bị mắc tay chân miệng trẻ phải được cách ly tại nhà để tránh lây lan cho những người tiếp xúc.

BSCK II Trần Thị Linh Chi - Phó Trưởng khoa Nhi - Sơ sinh - Khoa Nhi - Sơ sinh, Bệnh viện ĐKQT Vinmec Hải Phòng