Trẻ đi phân xì xoẹt nhiều lần có phải đi ngoài không?

Hỏi

Chào bác sĩ. Bé nhà em hiện được 4 tháng. Bé bú sữa mẹ gần như hoàn toàn vì lúc mới sinh bé em chưa có sữa nên có cho bé dùng sữa công thức nửa tháng. Sau khi đủ sữa thì em không cho bé dùng nữa. Từ khi sinh ra bé đi ngoài phân xì xoẹt ngày 3_4 lần, hôm nào nhiều thì 5 lần, phân có nhầy thỉnh thoảng còn đi bọt bọt nữa. 2 tháng đầu bé lên cân đều và hơn 1 tháng nay bé không lên kg nữa. Vậy cho em hỏi bé nhà em như vậy có phải bị đi ngoài không và khi nào cần cho bé đi khám dinh dưỡng ạ. Từ lúc sinh em có bổ sung thêm men vi sinh biogaia, khi tròn 3 tháng em không cho bé dùng nữa. Nhưng bé vẫn đi ngoài như vậy. Hiện tại ngày bé đi 3 lần sáng trưa và chiều. Mong bác sĩ cho em lời khuyên. Em cảm ơn ạ!

Câu hỏi ẩn danh

Trả lời

Chào bạn, với câu hỏi của bạn thì tôi xin trả lời như sau:

Nếu bé bú sữa mẹ, cháu có thể đi phân lỏng hoa cà hoa cải, 3-4 lần/ ngày, bé không sốt như vậy là bình thường. Còn vấn đề đi tiêu lỏng của con bạn, theo tôi thì không có gì lo ngại lắm trừ khi phân có nhầy và máu. Hiện tại con của bạn đi ngoài 3 lần/ ngày là bình thường. Hai tháng đầu bé lên cân như thế là tốt và bạn cũng nên nhớ rằng khi trẻ càng lớn sự lên cân của trẻ sẽ giảm dần, nhưng hơn 1 tháng nay chưa lên cân thì xem lại chế độ ăn của mẹ nhé, mẹ có kiêng khem quá khi thấy con đi phân xì xoẹt không? Sau khi điều chỉnh chế độ ăn của mẹ về bình thường mà con sau 2 tuần nữa mà con chưa tăng cân thì bạn nên cho con đi khám bác sĩ dinh dưỡng. Chúc bé hay ăn chóng lớn và luôn khỏe mạnh!

Cảm ơn vì đã đặt câu hỏi tới Hệ thống Y tế Vinmec. Trân trọng!

Bác sĩ CKII Phạm Thị Khương, Bác sĩ truyền nhiễm - Trung tâm Nhi – Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Times City