Trầm cảm học đường có những biểu hiện như thế nào?

Hỏi

Chào bác sĩ! Nhờ bác sĩ tư vấn giúp tôi trầm cảm học đường có những biểu hiện như thế nào? Tôi xin cảm ơn.

Câu hỏi ẩn danh

Trả lời

Chào bạn! Với câu hỏi: “Trầm cảm học đường có những biểu hiện như thế nào?” của bạn, bác sĩ xin tư vấn như sau:

Trẻ mất hứng thú, giảm hứng thú, có trạng thái buồn chán kéo dài trên 2 tuần gây ra những khó khăn về sinh hoạt, học tập, làm việc,..

Khi ở giai đoạn học đường, trẻ thường gặp khó khăn về phát triển tâm sinh lý. Sự thay đổi này dễ dẫn đến buồn chán, giảm hứng thú học tập, giảm hứng thú trong mối quan hệ bạn bè,... gây ra khó khăn, ảnh hưởng đến hoạt động và cuộc sống thường ngày

Trầm cảm ở học sinh sẽ có một số biểu hiện như sau:

  • Buồn chán, mất hứng thú với những thói quen, sở thích cũ
  • Thay đổi cảm giác ăn uống
  • Mất ngủ/ ngủ nhiều
  • Giảm cân/ tăng cân bất thường
  • Đối với người trầm cảm, dễ bị kích động hơn hoặc chậm chạp hơn
  • Thường mệt mỏi, mất sức, không gắng sức làm việc
  • Thường có cảm giác tội lỗi, vô dụng, không ai yêu thương, tự ti về bản thân
  • Đối với người bị trầm cảm, thường có suy nghĩ về tự hại. Giai đoạn trẻ đang phát triển về nhận thức, tâm sinh lý: Thường nghĩ đến việc cứa tay, xiên lỗ tai, làm đau mình; Gây chú ý với người khác vì trẻ khó khăn để chấp nhận sự thay đổi
  • Mất tập trung, chú ý trong công việc, học tập,...
  • Bồn chồn, buồn chán, làm việc cho xong
  • Giảm hứng thú trong mọi lĩnh vực: sinh hoạt tương tác, tập thể dục, vui chơi với bạn bè, giao tiếp,...

Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về Hệ thống Y tế Vinmec. Trân trọng!