Tiểu ra máu kèm buốt khi tiểu là bệnh gì?

Hỏi

Chào bác sĩ,

Em đang gặp triệu chứng tiểu ra máu và có cảm giác buốt khi tiểu. Em mới phát hiện được 2 ngày và em đã qua kì kinh được 1 tuần. Bác sĩ cho em hỏi tiểu ra máu kèm buốt khi tiểu là bệnh gì? Em cảm ơn bác sĩ.

Khách hàng ẩn danh

Trả lời

Được giải đáp bởi Bác sĩ chuyên khoa I Nguyễn Hùng - Khoa Khám bệnh & Nội khoa, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Đà Nẵng.

Chào bạn,

Với câu hỏi “Tiểu ra máu kèm buốt khi tiểu là bệnh gì?”, bác sĩ xin giải đáp như sau:

Đây là những triệu chứng của nhiễm trùng đường tiểu. Là một trong những bệnh nhiễm trùng do vi khuẩn E coli gây ra (90%), thường gặp ở phụ nữ. Như ta biết đường tiết niệu gồm bể thận (thận), niệu quản (giãn nước tiểu từ thận xuống bàng quang), và niệu đạo (tháo nước tiểu từ bàng quang ra).

Nhiễm trùng tiểu có thể gây ra ở bất cứ vị trí nào của hệ tiết niệu. Thông thường nhiễm trùng đường tiểu liên quan đến niệu đạo và bàng quang. Nếu không điều trị nhiễm trùng có thể lan lên thận gây viêm thận bể thận, bệnh cảnh sẽ nặng lên có thể gây nhiễm trùng huyết gây tử vong.

Những triệu chứng viêm đường tiết niệu gồm: Tiểu buốt, tiểu rắt, tiểu máu, có thể sốt hoặc không, đau vùng hạ vị,...

Trường hợp của bạn khả năng bị nhiễm trùng đường tiểu. Bạn nên đến bệnh viện khám chuyên khoa nội tiết niệu để bác sĩ khám xác định chẩn đoán và tư vấn điều trị, việc điều trị nhiễm trùng đường tiểu tuy đơn giản, nhưng nếu không điều trị tích cực sẽ dẫn đến tái phát, nặng hơn dẫn đến viêm thận bể thận bệnh năng.

Nếu bạn còn thắc mắc về tiểu ra máu, bạn có thể đến bệnh viện thuộc Hệ thống Y tế Vinmec để kiểm tra và tư vấn thêm. Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đến Vinmec. Chúc bạn có thật nhiều sức khỏe.

Trân trọng!