Thường xuyên nhức đầu sau tai biến có nên chụp MRI không?

Hỏi

Chào bác sĩ,

Em thường xuyên nhức đầu sau khi bị tai biến. Bác sĩ cho em hỏi thường xuyên nhức đầu sau tai biến có nên chụp MRI không? Mong bác sĩ tư vấn, em cảm ơn bác sĩ.

Khách hàng ẩn danh

Trả lời

Được giải đáp bởi Thạc sĩ, Bác sĩ Lê Anh Việt - Khoa Chẩn đoán hình ảnh và Y học hạt nhân - Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Times City.

Chào bạn,

Với câu hỏi “Thường xuyên nhức đầu sau tai biến có nên chụp MRI không?”, bác sĩ xin giải đáp như sau:

Theo như thông tin bạn cung cấp bạn có tiền sử bị tai biến mạch máu não. Sau tai biến hiện tại bạn có triệu chứng nhức đầu. Với trường hợp của bạn, trước hết bạn cần được thăm khám với bác sĩ Thần kinh. Tai biến mạch não có 2 loại là nhồi máu não và xuất huyết não (trong câu hỏi của bạn chúng tôi chưa nắm rõ bạn thuộc trường hợp nào), bác sĩ Thần kinh cũng cần nắm được thông tin và thời gian bạn bị tai biến, diễn biến điều trị cũng như quá trình hồi phục của bạn để có thể đưa ra lời tư vấn chính xác nhất.

Bác sĩ xin được giải thích về cơ bản như thế này để bạn hiểu thêm về giá trị của chụp MRI với bệnh lý sọ não nói chung và bệnh lý tai biến mạch não nói riêng. MRI là kỹ thuật có ưu thế thăm khám gần như là tuyệt đối so với các kỹ thuật thăm khám khác để đánh giá tổn thương hệ thần kinh. Với bệnh nhân bị tai biến mạch não, MRI giúp phát hiện sớm nhất loại tổn thương tai biến (nhồi máu hay xuất huyết), nguyên nhân gây nên tai biến, tiến triển của tổn thương, tổn thương nào có thể phục hồi, tổn thương nào không phục hồi sẽ để lại di chứng cũng như những biến chứng có thể gặp.

Với trường hợp cụ thể của bạn, sau tai biến và hiện tại bạn gặp triệu chứng đau đầu thì nên được chụp MRI não để đánh giá và so sánh tổn thương cũ đã gặp như thế nào, tiến triển của tổn thương ra sao, có xuất hiện tổn thương mới không, có biến chứng gì không, đánh giá hệ động mạch não để xem có hẹp mạch não, có túi phình hay dị dạng gì không, tưới máu não, dẫn truyền thần kinh,...

Như vậy với trường hợp của bạn thì chụp MRI sọ não là cần thiết để giúp đánh giá chính các tổn thương sọ não của bạn.

Nếu bạn còn thắc mắc về thường xuyên nhức đầu sau tai biến, bạn có thể đến bệnh viện thuộc Hệ thống Y tế Vinmec để kiểm tra và tư vấn thêm. Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đến Vinmec. Chúc bạn có thật nhiều sức khỏe.

Trân trọng!