Thai nhi mấy tuần tuổi thì có tim thai?

Hỏi

Chào bác sĩ, thai nhi mấy tuần tuổi thì có tim thai ạ? Vợ em đi siêu âm thì bác sĩ nói thai được 8 tuần nhưng chưa có tim thai và nói thai bị lưu vậy là sao ạ?

Trần Văn Lợi (Nha Trang)

Chào bác sĩ. Thai nhi 5 tuần thấy tim thai được chưa bác sĩ ơi. Mong bác sĩ tư vấn. Xin cảm ơn.

Nguyễn Vương Sơn (1987)

Trả lời

Chào bạn! Theo quá trình phát triển của phôi – thai thì tim bắt đầu hình thành khá rõ và đập vào khoảng 22 ngày sau khi thụ thai. Tim thai thường sẽ xuất hiện vào tuần thứ 6 – 7 của thai kỳ. Lúc này bằng kỹ thuật siêu âm hiện đại ta đã có thể nghe thấy nhịp đập tim thai. Tuy nhiên, trong nhiều trường hợp phải vào khoảng tuần thứ 8 – 10 của thai kỳ mới nghe thấy tim thai, điều này phụ thuộc vào chu kỳ kinh nguyệt cũng như sự phát triển của phôi thai hoặc do tính tuổi thai bị sai lệch.

Thai chết lưu giai đoạn sớm gọi là thai ngừng phát triển. Theo Hiệp hội sản phụ khoa Hoa kỳ thì một trong các dấu hiệu chẩn đoán thai ngừng phát triển là khi trên siêu âm đo chiều dài đầu – mông của phôi là 7mm mà không có hoạt động tim thai và siêu âm tối thiểu 2 lần cách nhau 7 ngày. Hoặc là lúc 6 tuần siêu âm đã có tim thai mà đến 8 tuần kiểm tra lại không thấy tim thai nữa kết luận là thai ngừng phát triển (thai lưu). Vì vậy, để kết luận là vợ bạn có bị thai lưu hay không thì bạn nên đưa vợ đến cơ sở khám chữa bệnh Sản phụ khoa để được thăm khám đầy đủ và kết luận bạn nhé!

Bác sĩ CKI Phạm Thị Yến - Khoa sản phụ khoa - Bệnh viện đa khoa Quốc tế Vinmec Hải Phòng