Tê cứng tay, mỏi tay lâu ngày phải điều trị thế nào?

Hỏi

Chào bác sĩ. Tôi bị bệnh tê cứng tay, rất khó cầm bút để viết. Tay tôi yếu, cảm giác không có sức cầm chắc một vật gì, rất mỏi nếu phải thực hiện một động tác lặp đi lặp lại như đánh răng, vò giặt quần áo,.. Buổi tối nằm tôi thường bị nhức mỏi cả cánh tay. Tôi bị như vậy đã được 20 năm nay. Tôi đã đi khám và được chẩn đoán là bị Rối loạn thần kinh thực vật, cũng đã điều trị mà không khỏi. Bác sĩ có thể tư vấn cho tôi cách điều trị không ạ? Tôi xin chân thành cảm ơn.

Câu hỏi ẩn danh

Trả lời

Chào bạn. Bạn nên thăm khám Bác sĩ chuyên khoa Nội thần kinh để có thể được chẩn đoán tình trạng yếu cơ, tay rất tê mỏi nếu phải thực hiện một động tác lặp lại.

Bác sĩ sẽ thăm khám và chỉ định xét nghiệm để phân biệt yếu mỏi cơ do các bệnh lý thần kinh-cơ với các bệnh lý khác (ví dụ, mệt mỏi do bệnh tim mạch hoặc bệnh phổi, đau khớp hoặc cứng khớp, v.v.).

Bệnh nhược cơ là một loại bệnh lý tự miễn dịch dẫn đến rối loạn dẫn truyền tại các điểm nối thần kinh - cơ và làm giảm chức năng hoạt động của hệ cơ, với đặc tính là mỏi và yếu cơ vân, biểu hiện này tăng khi người bệnh gắng sức và giảm khi nghỉ ngơi.

Cảm ơn bạn đã đặt câu hỏi tới Hệ thống Y tế Vinmec. Trân trọng!

TS.BS Trương Ngọc Hải - Bác sĩ Hồi sức - Khoa Hồi sức cấp cứu - Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Central Park.