Số lượng hồng cầu cao kèm khó thở có nguy cơ mắc bệnh đa hồng cầu?

Hỏi

Chào bác sĩ! Mấy ngày gần đây cháu bị khó thở đi khám ở đa khoa thì tim phổi bình thường nhưng xét nghiệm máu thì số lượng hồng cầu cao hơn bình thường là 6,94. Bác sĩ khuyên nên đi đến bệnh viện lớn làm điện di alpha để chắc chắn có phải bị bệnh đa hồng cầu không. Xin hỏi bác sĩ, với số lượng hồng cầu cao kèm khó thở có nguy cơ mắc bệnh đa hồng cầu không ạ? Hiện cháu chỉ thấy khó thở chứ không có triệu chứng nào khác. Mong được bác sĩ trả lời

Phạm Văn Sơn (1997)

Trả lời

Chào em! Tăng số lượng hồng cầu trong máu chỉ là yếu tố gợi ý, không phải là tiêu chí dùng để chẩn đoán bệnh đa hồng cầu. Đa hồng cầu có hai thể: đa hồng cầu nguyên phát và thứ phát. Trong đó thể nguyên phát là thể nguy hiểm liên quan đến sự tăng sinh tủy ác tính, có biểu hiện là tăng số lượng cả 3 dòng tế bào máu, trong đó hồng cầu tăng nhiều nhất.

Các tiêu chí để chẩn đoán trong đó quan trọng là xét nghiệm đo nồng độ Hb(hemoglobin), nồng độ Erythropoietin, tìm gen đột biến JAK2, CALR, LNK. Riêng về thể đa hồng cầu thứ phát thì rất hay gặp, thường thì chỉ có tăng số lượng hồng cầu mà 2 dòng tế bào còn lại là bạch cầu và tiểu cầu thường bình thường, không tăng. Thường gặp sau các trường hợp gây thiếu oxy cung cấp cho mô như: hút thuốc lá (do trong khói thuốc lá có CO, CO2 cản trở hấp thụ Oxy), bệnh lý tim phổi (giảm cung cấp Oxy), sống ở vùng núi cao (do Oxy bị pha loãng), khối u tiết Erythropoietin (là chất kích thích tủy xương sản xuất hồng cầu), mất nước gây cô đặc máu (tiêu chảy, bị bỏng, dùng thuốc lợi tiểu, mất nước qua mồ hôi..)... Các trường hợp này chỉ cần điều trị nguyên nhân chính thì hồng cầu sẽ trở lại bình thường.

Triệu chứng khó thở cũng là triệu chứng thường gặp trong bệnh lý đa hồng cầu. Tuy nhiên, khó thở cũng có thể gặp trong nhiều bệnh lý khác. Để nói về nguy cơ cao hay thấp mắc bệnh đa hồng cầu mà chỉ dựa vào số lượng hồng cầu thì rất khó xác định, em phải được thăm khám và xét nghiệm kiểm tra tỉ mỉ mới khẳng định được.

Cảm ơn em đã tin tưởng và chia sẻ câu hỏi “Số lượng hồng cầu cao kèm khó thở có nguy cơ mắc bệnh đa hồng cầu?” tới Vinmec. Chúc em luôn có sức khỏe tốt.