Siêu âm vú có những lợi ích và rủi ro nào?

Hỏi

Chào bác sĩ. Bác sĩ có thể tư vấn giúp tôi về lợi ích và rủi ro của siêu âm vú không ạ? Tôi xin chân thành cảm ơn.

Câu hỏi ẩn danh

Trả lời

Chào bạn. Sau đây mình xin tư vấn cho bạn về lợi ích cũng như rủi ro khi siêu âm vú nhé.

Lợi ích:

  • Siêu âm là thủ thuật không xâm lấn (Không dùng kim tiêm hoặc tiêm) và không đau.
  • Siêu âm có sẵn và dễ sử dụng, ít tốn kém hơn các Phương pháp chẩn đoán hình ảnh khác.
  • Hình ảnh siêu âm không sử dụng bất kỳ bức xạ ion hóa.
  • Siêu âm cho hình ảnh rõ ràng về các mô mềm không hiển thị tốt trên hình ảnh X quang.
  • Siêu âm cho hình ảnh thời gian thực, nên là công cụ tốt để hướng dẫn các thủ thuật xâm lấn tối thiểu như sinh thiết và chọc hút kim.
  • Siêu âm giúp phát hiện các tổn thương vú ở phụ nữ có ngực dày (do hạn chế nhìn trên phim Xquang).
  • Siêu âm có thể kết hợp để phát hiện và phân loại một tổn thương vú không thể giải thích đầy đủ thông qua chụp nhũ ảnh.
  • Siêu âm giúp xác định các tổn thương lâm sang nghi ngờ là mô bình thường (Như thùy mỡ) hoặc u nang lành tính. Đối với hầu hết phụ nữ từ 30 tuổi trở lên, chụp x-quang tuyến vú sẽ được sử dụng cùng siêu âm. Đối với phụ nữ dưới 30 tuổi, siêu âm thường đủ để xác định xem vùng tổn thương có cần sinh thiết hay không.

Rủi ro:

  • Siêu âm tiêu chuẩn không có tác dụng có hại nào đối với con người.
  • Siêu âm có thể dẫn tới việc phải theo dõi kiểm tra định kỳ hoặc sinh thiết những tổn thương nghi ngờ mà không phải là ung thư.

Cảm ơn bạn đã đặt câu hỏi tới Hệ thống Y tế Vinmec. Trân trọng.

BSCK I Nguyễn Thị Mai - Bác sĩ Chẩn đoán hình ảnh - Khoa Chẩn đoán hình ảnh - Bệnh viện đa khoa Quốc tế Vinmec Phú Quốc.