Sau tiêm thuốc chụp xạ hình có cần cách ly không?

Hỏi:

Bác sĩ cho em hỏi, hôm nay em đi tiêm thuốc để chụp xạ hình thì về có phải cách ly không ạ?

Nguyễn Thị Thơ (1998)

Trả lời:

Chào bạn. Về câu hỏi của bạn tôi xin có một vài ý như sau:

  • Khi chụp xạ hình bạn sẽ được tiêm một lượng nhỏ chất đánh dấu phóng xạ vào máu và các chất này hầu hết được thải ra ngoài sau đó qua đường tiểu hoặc theo phân ra ngoài trong khoảng 24 giờ, vì vậy bạn cần rửa ngay bồn cầu và rửa kỹ tay bằng xà phòng và nước mỗi lần đi vệ sinh.
  • Lượng phóng xạ thường rất nhỏ và không đủ gây hại cho những người tiếp xúc với bệnh nhân sau chụp, tuy nhiên để an toàn trong 24 giờ sau chụp bạn không nên tiếp xúc với trẻ nhỏ và không cho con bú nếu đang nuôi con bạn nhé.

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Hệ thống Y tế Vinmec.

ThS. BS Nguyễn Văn Hương - Bác sĩ chẩn đoán hình ảnh - Khoa Chẩn đoán hình ảnh - Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Đà Nẵng.