Run tay khi hồi hộp và căng thẳng là do đâu?

Hỏi

Xin chào bác sĩ em năm nay 21 tuổi và có hiện tượng run tay rất nặng khi hồi hộp và căng thẳng, nhất là khi em tập trung vào nó. Em cũng đã đi khám rất nhiều nhưng vẫn không tìm ra được nguyên nhân. Nhờ bác sĩ tư vấn giúp em trường hợp, run tay khi hồi hộp và căng thẳng là do đâu? Em cảm ơn bác sĩ.

Câu hỏi ẩn danh

Trả lời

Chào em. Run nói chung chia làm hai loại chính: Run khi nghỉ và run khi cử động. Mỗi loại run này lại có những nhóm bệnh đặc thù riêng, tùy thuộc vào tính chất của mỗi loại run và các xét nghiệm cần làm thêm.

Như em mô tả thì mới biết được một đặc điểm run tay của em là khi hồi hộp căng thẳng và tập trung vào nó thì run nặng lên, còn nhiều tính chất khác của run nữa như run tay khi tay em cử động (viết, cầm đồ vật, giữ tư thế) hay run tay khi tay em để thả lỏng hoàn toàn (tay đặt trên bàn hay trên giường), run một tay hay cả hai tay, run tần số nhanh hay chậm v.v...

Không biết em đi khám nhiều nhưng đã đi khám chuyên khoa Thần kinh chưa, vì run này phải đi khám chuyên khoa Thần kinh mới có thể chẩn đoán ra.

Trân trọng.

Được tư vấn bởi Thạc sĩ, Bác sĩ Vũ Duy Dũng - Bác sĩ Chuyên khoa Thần Kinh - Khoa Nội tổng hợp - Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Times City