Phương pháp điều trị tiêu chảy dài ngày ở trẻ sơ sinh

Hỏi

Chào bác sĩ, mong bác sĩ tư vấn giúp phương pháp điều trị tiêu chảy dài ngày ở trẻ sơ sinh với ạ. Bé nhà mình 5 tháng tuổi bị tiêu chảy được 2 tháng, mình có cho bé uống men vi sinh nhưng mãi không khỏi, mong bác sĩ giúp đỡ!

Mai Tuệ Nhi (Hà Nội)

Trả lời

Chào bạn! Cảm ơn bạn đã tin tưởng và chia sẻ những lo lắng về vấn đề tiêu chảy ở trẻ sơ sinh, cũng như các phương pháp điều trị tiêu chảy dài ngày ở trẻ sơ sinh tới Vinmec.

Trẻ em bị tiêu chảy 2 tháng là tiêu chảy kéo dài. Nguyên nhân tiêu chảy ở trẻ sơ sinh có thể do: Nhiễm trùng: virus, vi khuẩn (Tại ruột và ngoài ruột như viêm tai giữa, viêm phổi, nhiễm trùng đường tiểu...); Ký sinh trùng; Do chế độ ăn không hợp lý; Do dùng thuốc kháng sinh kéo dài; Do dị ứng thức ăn, do cơ địa dị ứng miễn dịch, suy giảm miễn dịch,...

Tiêu chảy kéo dài cần tìm được nguyên nhân để điều trị. Men vi sinh chỉ thường dùng trong trường hợp điều trị và phòng ngừa rối loạn hệ vi khuẩn đường ruột và bệnh lý kém hấp thu vitamin nội sinh., thường được chỉ định khi bị tiêu chảy sau những đợt dùng kháng sinh.