Phân biệt u màng phổi và tràn dịch màng phổi bằng kỹ thuật nào?

Hỏi

Chào bác sĩ,

Bác sĩ cho em hỏi phân biệt u màng phổi và tràn dịch màng phổi bằng kỹ thuật nào? Mong được bác sĩ giải đáp ạ, em cảm ơn bác sĩ.

Khách hàng ẩn danh

Trả lời

Được giải đáp bởi Bác sĩ Nguyễn Thị Nhân - Khoa Chẩn đoán hình ảnh, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Times City.

Chào bạn,

Với câu hỏi “Phân biệt u màng phổi và tràn dịch màng phổi bằng kỹ thuật nào?”, bác sĩ giải đáp như sau:

Việc sử dụng phương pháp chẩn đoán hình ảnh nào để chẩn đoán phân biệt giữa khối u màng phổi và tràn dịch màng phổi khu trú tùy thuộc vào từng trường hợp. Bác sĩ sẽ kết hợp giữa đánh giá lâm sàng, khám thực thể, các phương pháp chẩn đoán hình ảnh (siêu âm, chụp cắt lớp vi tính, cộng hưởng từ, có thể cả PET/CT đánh giá toàn thân) và can thiệp như chọc hút dịch hoặc sinh thiết để đánh giá bản chất nếu cần, xét nghiệm về hóa sinh vi sinh và mô bệnh học (nếu cần). Tuy nhiên, kể cả trong trường hợp là tràn dịch màng phổi khu trú cũng cần tìm nguyên nhân gây tràn dịch khu trú (viêm, lao, u, di căn, vô căn....) để điều trị nếu cần.

Hiện tại, nếu bạn đi khám ở Vinmec sẽ được thăm khám lâm sàng bởi các bác sĩ chuyên khoa Hô hấp hoặc ung bướu để đánh giá về lâm sàng và khám thực thể. Sau đó, sẽ được tư vấn xem bạn có thể làm các xét nghiệm cần thiết để chẩn đoán, hiện tại ở hệ thống Vinmec được trang bị đầy đủ cả về chẩn đoán hình ảnh, hóa sinh, vi sinh, giải phẫu bệnh để đánh giá nếu cần.

Nếu bạn còn thắc mắc về việc phân biệt u màng phổi và tràn dịch màng phổi bằng kỹ thuật nào, bạn có thể đến cơ sở y tế thuộc Hệ thống Y tế Vinmec thăm khám và điều trị sớm. Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đến Vinmec. Chúc bạn có thật nhiều sức khỏe.

Trân trọng!