Phải làm gì khi trong nhà có người bị rối loạn hành vi?

Hỏi

Chào bác sĩ! Em cháu năm nay học lớp 11, 17 tuổi. Cháu thấy em có nhiều biểu hiện giống chứng rối loạn hành vi. Các dấu hiệu bắt đầu xuất hiện nhiều từ đầu năm lớp 10 như:

  • Không chịu ăn uống đúng giờ, không tắm rửa thường xuyên.
  • Ngại giao tiếp với người lạ, không muốn chơi với bạn bè nhưng đối với người nhà thì ngược lại.
  • Không nghe lời và có hành vi bạo lực, thường xuyên tức giận ngay cả khi không ai làm gì cả, đánh bố mẹ.
  • Không ai được chạm vào đồ đạc của em.
  • Luôn giữ những thứ được coi là rác nhưng nếu ai đó vứt đi thì lại nổi điên lên và hành động bạo lực không cần biết hậu quả thế nào.
  • Sợ người lạ, hoặc thầy cô giáo ở trường (mẹ em có nhờ thầy cô nói giúp nhưng cũng chỉ có tác dụng ở trường, khi về nhà thì lại như ban đầu).

Gia đình em muốn đưa em ấy đến phòng tâm lý để khám nhưng mà không có cách nào để thuyết phục em ấy chịu đi. Em sợ nếu để lâu bệnh tình của em ấy sẽ trở nên nặng hơn, phải dùng biện pháp cưỡng chế để đưa đi khám.

Mong bác sĩ đưa ra lời khuyên giúp em. Em thật sự không biết phải làm thế nào? Lúc bình thường em cũng cố nói chuyện, quan tâm nhiều đến em ấy nhưng mà lúc lên cơn thì em ấy giống như con người khác vậy. Mong bác sĩ tư vấn giúp em, em cảm ơn bác sĩ.

Thanh Uyên, 2001

Trả lời

Xin Chào Uyên!

Với những triệu chứng em vừa mô tả, nhiều khả năng em của em bị bệnh tâm thần. Tuy nhiên, em ấy cần phải kiểm tra xem có bị chấn thương đầu trong thời gian trước khi có những biểu hiện đó không? Có yếu tố di truyền gia đình bệnh tâm thần hay không, ...Em có thể nhờ cô giáo phối hợp đưa em ấy đến bệnh viện để bác sĩ chuyên khoa Tâm thần khám và tư vấn, nếu không bệnh sẽ ngày càng nặng, càng khó điều trị.

Cám ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Hệ thống Y Tế Vinmec. Chúc em của em sớm hồi phục.

Thạc sĩ, Bác sĩ Bùi Ngọc Phương Hòa - Bác sĩ Nội đa khoa - Khoa Khám bệnh & Nội khoa - Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Đà Nẵng.