Nữ giới thận ứ nước điều trị như thế nào?

Xét nghiệm nước tiểu giúp chẩn đoán tình trạng sức khỏe của thận

Hỏi

Chào bác sĩ,

Mẹ tôi năm nay 62 tuổi, bị mất chức năng thận trái do sỏi niệu quản khoảng gần chục năm nay nhưng giờ mới biết. Bác sĩ chẩn đoán thận ứ nước gây viêm nhiễm vì bạch cầu tăng lên 15,7. Bác sĩ nói có 2 phương án, 1 là cắt bỏ thận, 2 là tán sỏi niệu quản giải quyết vấn đề ứ nước. Nếu thận không bị viêm nữa thì cứ để đấy. Vậy bác sĩ cho tôi hỏi nữ giới thận ứ nước điều trị như thế nào? Tôi cảm ơn bác sĩ.

Lê Văn Anh (1987)

Trả lời

Được giải đáp bởi Thạc sĩ, Bác sĩ nội trú Lê Văn Hùng - Trung tâm Tiêu hóa - Gan mật - Tiết niệu, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Times City.

Chào bạn,

Với câu hỏi “Nữ giới thận ứ nước điều trị như thế nào?”, bác sĩ xin giải đáp như sau:

Với trường hợp thận ứ nước nhiễm khuẩn do nguyên nhân là sỏi niệu quản, bệnh nhân cần được giải quyết tắc nghẽn sớm bằng cách dẫn lưu thận hoặc đặt sonde JJ niệu quản, tránh trường hợp nhiễm khuẩn nặng lên thành nhiễm khuẩn huyết hay sốc nhiễm khuẩn. Khi tình trạng nhiễm khuẩn ổn định bệnh nhân sẽ được can thiệp để xử lý nguyên nhân sỏi niệu quản. Trường hợp thận không còn chức năng (xác định bởi xạ hình thận), bác sĩ chuyên khoa sẽ tư vấn cho bệnh nhân để thực hiện can thiệp cắt bỏ thận.

Nếu bạn còn thắc mắc về nữ giới thận ứ nước, bạn có thể đưa mẹ đến bệnh viện thuộc Hệ thống Y tế Vinmec để kiểm tra và tư vấn thêm. Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đến Vinmec. Chúc bạn có thật nhiều sức khỏe.

Trân trọng!