Nóng rát mũi là biểu hiện của bệnh lý gì?

Hỏi

Chào bác sĩ,

Mấy nay cháu hay bị nóng rát mũi mỗi khi thở ra và bọng mắt bị nóng rát nữa. Bác sĩ cho cháu hỏi nóng rát mũi là biểu hiện của bệnh lý gì? Cháu cảm ơn bác sĩ.

Trần Phương Hoài (2006)

Trả lời

Được giải đáp bởi Tiến sĩ, Bác sĩ Lê Thị Hường - Bác sĩ Đa khoa - Khoa Khám bệnh - Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Times City.

Chào cháu,

Với câu hỏi “Nóng rát mũi là biểu hiện của bệnh lý gì?”, bác sĩ xin giải đáp như sau:

Ngứa mũi và đau rát trong mũi thường gặp trong các trường hợp dị ứng hoặc có nhiễm trùng trong mũi. Nếu bệnh kéo dài, mỗi lúc một tăng thì có thể đây là trường hợp nhiễm trùng mũi, cần đi khám tai mũi họng để xác định lại và sử dụng kháng sinh, kháng viêm phù hợp. Nếu chỉ là thỉnh thoảng mới bị, đặc biệt khi có các tác nhân lạ hoặc ở trong phòng máy lạnh nhiệt độ thấp thì đây có thể là viêm mũi dị ứng nếu kèm theo hắt xì, chảy mũi hoặc chỉ đơn thuần là phản ứng của cơ thể báo hiệu điều kiện này không phù hợp để chúng ta có điều chỉnh thích hợp như tránh tiếp xúc với dị nguyên hoặc giữ ấm, tránh lạnh. Nếu bị viêm mũi xoang mãn tính cháu sẽ phải có ít nhất một trong bốn triệu chứng: Đau nặng mặt, nghẹt mũi, chảy mũi, giảm hoặc mất mùi. Cháu nên khám chuyên khoa Tai mũi họng có thể nội soi mũi họng kiểm tra.

Nếu cháu còn thắc mắc về việc nóng rát mũi, cháu có thể đến bệnh viện thuộc Hệ thống Y tế Vinmec để kiểm tra và tư vấn thêm. Cảm ơn cháu đã tin tưởng và gửi câu hỏi đến Vinmec. Chúc cháu có thật nhiều sức khỏe.

Trân trọng!