Những sai lầm thường gặp của cha mẹ khi cố gắng "thúc" chiều cao cho con quá mức là gì?

Hỏi

Chào bác sĩ. Những sai lầm thường gặp của cha mẹ khi cố gắng "thúc" chiều cao cho con quá mức là gì? Mong bác sĩ tư vấn giúp tôi. Tôi xin cảm ơn.

Thanh Tú (1998)

Trả lời

Chào bạn!

Những sai lầm thường gặp của cha mẹ khi cố gắng "thúc" chiều cao cho con quá mức phải kể đến 3 sai lầm sau:

Thường cha mẹ sẽ chỉ tính toán đủ năng lượng trong khẩu phần ăn của con. Do đó, khi chậm tăng trưởng chiều cao, trẻ sẽ được đi khám dinh dưỡng trước tiên. Vì vậy, sai lầm đầu tiên mà cha mẹ thường gặp đó là trẻ thiếu nội tiết tố tăng trưởng nhưng cha mẹ lại cho con bồi dưỡng, ăn nhiều. Đây là điều không nên bởi cần có tỷ lệ khẩu phần hợp lý, cần có sự tương xứng giữa cân nặng và chiều cao của trẻ. Nếu trẻ chỉ tăng cân nặng mà không tăng chiều cao, điều đó cho thấy chỉ có năng lượng là chưa đủ.

Sai lầm thứ 2 cha mẹ thường gặp phải đó là có cho con vận động, tập thể dục nhưng thường chỉ đồn vào cuối tuần. Cha mẹ cần lưu ý rằng, cần cho con vận động hàng ngày, mỗi ngày ít nhất 30 phút.

Thứ 3, cha mẹ thường cho con tập các bộ môn không có động tác rướn người như đá bóng, tập võ. Vì vậy, để tăng chiều cao cho con, cha mẹ cần cho bé tập các môn như bơi lội, bóng rổ, bóng chuyền

Cảm ơn bạn đã tin tưởng Hệ thống Y tế Vinmec, rất mong có thể gặp bạn trực tiếp để tư vấn kỹ càng hơn. Trân trọng!