Nhịn ăn uống thế nào để an toàn khi phẫu thuật?

Hỏi

Chào bác sĩ, tôi muốn hỏi rằng nhịn ăn uống như thế nào để được an toàn khi phẫu thuật? Mong bác sĩ tư vấn giúp tôi, cảm ơn bác sĩ.

Nguyễn Phương Linh (1998)

Trả lời

An toàn cho người bệnh là tiêu chuẩn được đưa lên hàng đầu ở tất cả các bệnh viện và được giám sát chặt chẽ bằng các quy định, hướng dẫn, hay phác đồ. Về phía người bệnh và người nhà cũng phải hợp tác, tuân thủ các hướng dẫn của các bác sĩ và nhân viên y tế trong đó có chế độ nhịn ăn uống trước phẫu thuật.

Phẫu thuật sẽ gây ra sự đau đớn do đó cần phải làm cho bệnh nhân không đau đớn, an toàn ổn định trong mổ bằng gây tê hoặc gây mê. Đối với gây mê bạn phải tuân thủ chế độ nhịn ăn uống trừ trường hợp cấp cứu không thể trì hoãn và khai báo với bác sĩ gây mê về thời gian và loại thức ăn uống cuối cùng. Đối với gây tê, tùy thuộc vào loại phẫu thuật về cơ bản bạn có thể ăn, uống ngay trước khi phẫu thuật nhưng không thể loại trừ được tình huống dị ứng thuốc tê hoặc gây tê thất bại nên khi có chỉ định gây tê bạn vẫn nên tuân thủ chế độ nhịn ăn uống.

Chế độ nhịn ăn uống trước mổ cụ thể như sau: Với thức ăn như cơm cháo bún phở, sữa thời gian nhịn ăn tối thiểu là 6 tiếng, sữa mẹ được bú đến trước khi mổ là 4 tiếng, nước ngọt, nước lọc nước đường được uống đến trước mổ là 2 tiếng.

Cảm ơn bạn đã đặt câu hỏi tới website vinmec.com. Trân trọng.

BSCKI Trần Thị Ngát - Bác sĩ Gây mê - Khoa Ngoại tổng hợp - Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Đà Nẵng