Nguy cơ khi sử dụng quá liều thuốc nhuận tràng

Hỏi

Hôm qua cháu có sử dụng thuốc nhuận tràng sau đó đi ra ngoài phân lỏng hôm nay và hôm qua. Cháu thấy bụng hay sôi, hơi đau lưng, không giảm cân đột ngột, không sốt, không mệt, không mất ngủ, muốn uống nước, không thèm ăn nhiều. Bác sĩ cho hỏi có phải cháu bị rối loạn tiêu hóa hay không ? Cần dừng thuốc nhuận tràng hay không ? Nên ăn uống như thế nào ạ ? Cháu xin cảm ơn.

Quỳnh Chi (2001)

Trả lời

Cám ơn câu hỏi của Quỳnh Chi, tôi xin trả lời câu hỏi của em như sau:

Nếu sử dụng thuốc nhuận tràng và đi ngoài phân lỏng thì có thể đó là do em dùng quá liều thuốc nhuận tràng cần thiết. Và cảm giác sôi bụng chính là do tình trạng tăng nhu động ruột mà thuốc nhuận tràng gây ra. Cảm giác muốn uống nước có thể là do em bị mất nước nhiều qua phân nên cơ thể cần có cơ chế gây khát để bù lại lượng nước đã mất. Trường hợp này em cần NGƯNG thuốc nhuận tràng ngay vì nếu không em sẽ tiếp tục tiêu lỏng, cơ thể tiếp tục mất nước, và có thể em sẽ phải cần truyền dịch để bù lại lượng nước đã mất (nếu như lượng nước em uống không đủ để bù lại lượng nước đã mất qua phân).

Nếu ngưng thuốc mà vẫn còn tiêu lỏng thì em có thể uống Smecta để cầm lại cho nhanh. Và nếu sau khi ngưng uống thốc nhuận tràng và kết hợp với uống Smecta 3-4 gói mà tình trạng đi tiêu lỏng vẫn không cải thiện thì em nên gặp bác sỹ khám bệnh để phòng những nguyên nhân gây tiêu lỏng khác. Chế độ ăn của em cứ như bình thường, uống nhiều nước để bù lại lượng nước đã mất. Ăn nhiều trái cây để tăng cường sức khỏe và hạn chế những thức ăn có nhiều dầu mỡ.

Vấn đề cuối cùng là em cho biết tại sao em lại phải dùng thuốc nhuận tràng, em đã dùng thuốc nhuận tràng gì và đã dùng bao lâu. Nếu em táo bón, có thể em chỉ cần thay đổi chế độ ăn uống của mình (ăn nhiều rau xơ, trái cây, uống nhiều nước) thì vẫn có thể điều trị táo bón được mà không cần đến dùng thuốc.

Chúc em luôn mạnh khỏe!

ThS.BS Vũ Tấn Phúc - Bác sĩ Nội tiêu hóa - Khoa Khám bệnh & nội khoa - Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Phú Quốc