Người tím tái khi tắm nước lạnh kèm khó thở là bệnh gì?

Hỏi

Chào bác sĩ,

Khi em lạnh hoặc tắm nước lạnh là người em trở nên tím, lòng bàn tay và phần trắng ở những ngón tay là thấy tím đậm nhất, tay chân cũng chuyển sang màu tím. Em bị khó thở khi em vận động mệt và khi em tức giận thì em bị khó thở rất nhiều, không lấy hơi để thở được và chóng mặt tức lòng ngực. Bác sĩ cho em hỏi người tím tái khi tắm nước lạnh kèm khó thở là bệnh gì? Em cảm ơn.

Khách hàng ẩn danh

Trả lời

Được giải đáp bởi Bác sĩ chuyên khoa I Trần Ngọc Thuý Hằng - Khoa Hồi sức cấp cứu , Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Central Park.

Chào bạn,

Với câu hỏi “Người tím tái khi tắm nước lạnh kèm khó thở là bệnh gì?”, bác sĩ xin giải đáp như sau:

Khi chúng ta bị lạnh thì phản ứng cơ thể sẽ co mạch ngoại vi để dồn máu về vùng trung tâm, giữ ấm trung tâm. Tuy nhiên, sự co mạch quá mức có thể gây biểu hiện tím đầu chi, đau tê thậm chí thiếu máu và hoại tử chi. Bệnh cảnh này thường gặp trong hội chứng Raynaud. Nếu tần suất bạn bị thường xuyên hoặc thời gian tím chi kéo dài, chậm hồi phục bạn nên xem xét khám chuyên khoa Tim Mạch để đánh giá, tim nguyên nhân và điều trị. Bạn có thể áp dụng biện pháp dự phòng như giữ ấm cơ thể, mang găng tay, hạn chế caffeine, thuốc lá và giảm căng thẳng.

Các biểu hiện khó thở, tức ngực khi vận động nặng hoặc khi tức giận là biểu hiện của tình trạng đáp ứng giao cảm sinh lý. Tuy nhiên, nếu đáp ứng này trở nên quá mức gây ảnh hưởng sinh hoạt hàng ngày, bạn cần khám kiểm tra đề tìm thêm các nguyên nhân khác như hội chứng cường giao cảm, rối loạn dạng cơ thể,.....

Việc hạn chế sử dụng các chất kích thích như cà phê, thuốc lá, bia rượu...cũng như việc tập luyện nhẹ nhàng vừa sức như Yoga có thể giúp cải thiện các dấu hiệu trên.

Nếu bạn còn thắc mắc về người tím tái khi tắm nước lạnh kèm khó thở, bạn có thể đến bệnh viện thuộc Hệ thống Y tế Vinmec để kiểm tra và tư vấn thêm. Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đến Vinmec. Chúc bạn có thật nhiều sức khỏe.

Trân trọng!