Người mắc bệnh whitmore có tiền sử tiểu đường nên điều trị thế nào?

Hỏi

Chào bác sĩ. Bác sĩ cho em hỏi nếu nhiễm bệnh do vi khuẩn whitmore và bệnh nhân có bệnh tiểu đường thì chưa như thế nào? Và chữa trong bao lâu ạ? Em cảm ơn bác sĩ đã tư vấn.

Câu hỏi ẩn danh

Trả lời

Chào bạn. Vi khuẩn gây bệnh whitmore có tên là Burkholderia pseudomallei, đây là bệnh truyền nhiễm, vi khuẩn được tìm thấy trong môi trường đất nước bẩn. Con đường lây nhiễm chính qua tiếp xúc các vết trầy xước trên da với đất hoặc nước có nhiễm vi khuẩn, có thể qua đường hô hấp khi hít phải bụi có vi khuẩn.

Triệu chứng khi mắc bệnh thường là đau lưng, đau xương khớp, sốt, ho, nhiễm trùng da... Bệnh có tỷ lệ tử vong cao nếu không điều trị kịp thời với kháng sinh phù hợp. Người có nguy cơ dễ mắc bệnh: Đái đường, suy thận, bệnh phổi... Nếu người bệnh đái đường mà bị nhiễm vi khuẩn whitmore thì tiên lượng nặng. Theo phác đồ điều trị của bên y tế: Truyền kháng sinh ít nhất 2 tuần, sau đó điều trị duy trì với thuốc kháng sinh uống tối thiểu 3-6 tháng tùy tổn thương phủ tạng nào. Đồng thời điều trị bệnh đái đường.

Tốt nhất bạn nên cho người bệnh tới ngay bệnh viện để kiểm tra và có hướng chữa trị kịp thời. Tránh để lâu ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người bệnh.

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới Hệ thống Y tế Vinmec.

Được tư vấn bởi Bác sĩ Chuyên Khoa I Nguyễn Hùng - Khoa Khám bệnh & Nội khoa - Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Đà Nẵng