Ngộ độc cấp do thuốc ngủ, thuốc an thần có những triệu chứng nào?

Hỏi

Chào bác sĩ,

Bác sĩ cho em hỏi ngộ độc cấp do thuốc ngủ, thuốc an thần có những triệu chứng nào? Trong trường hợp phát hiện ở nhà nhưng không biết thời gian bắt đầu uống khi nào, khi xe cứu thương chưa đến thì phải làm gì?

Khách hàng ẩn danh

Trả lời

Được giải đáp bởi BSCK I Trần Quốc Vĩnh - Khoa Hồi sức cấp cứu, Bệnh viện Đa khoa quốc tế Vinmec Nha Trang.

Chào bạn,

Với câu hỏi “Ngộ độc cấp do thuốc ngủ, thuốc an thần có những triệu chứng nào?”, bác sĩ xin giải đáp như sau:

Tại nhà để biết người bệnh có nguy cơ ngộ độc thuốc ngủ, thuốc an thần hay không cần xem xét hoàn cảnh có khả năng sử dụng thuốc như: có ý định tự tử, có vỏ thuốc, mất thuốc trong hộp thuốc gia đình, mới mua thuốc,..Các triệu chứng có thể xảy ra tùy thuộc vào thời gian uống thuốc và liều lượng thuốc đã dùng: ngủ gà, lơ mơ, hôn mê, khó thở, suy hô hấp (thở yếu, tím tái).

Khi phát hiện tình trạng nghi ngờ ngộ độc thuốc ngủ, thuốc an thần trong khi chờ xe cấp cứu đến có 2 điểm chính cần xem xét xử trí:

Đảm bảo hô hấp: bệnh nhân ngộ độc thuốc ngủ, thuốc an có nguy cơ cao bị suy hô hấp, các biện pháp có thể xem xét thực hiện như: đưa người bệnh đến khu vực thông thoáng, ngửa cổ, loại bỏ dị vật, dịch tiết đường hô hấp nếu nhìn thấy, nằm nghiêng an toàn tránh sặc vào đường hô hấp, nới rộng quần áo, thắt lưng để hô hấp dễ dàng hơn.

Giảm hấp thu thuốc qua đường tiêu hóa: nếu bệnh nhân còn tỉnh, hợp tác, thời gian sử dụng thuốc trong vòng 3 giờ (hiệu quả tốt nhất là trong vòng 1 giờ) nên thực hiện gây nôn bằng cách: cho uống từ 300 – 500 mL nước sạch/ lần, sau đó tự kích thích hầu họng (hay còn gọi là móc họng) gây nôn, có thể thực hiện lặp lại 3 – 5 lần đến khi thấy dịch nôn trong. Bệnh nhân rối loạn ý thức, lơ mơ, hôn mê không hợp tác, không được thực hiện biện pháp này.

Nếu bạn còn thắc mắc về ngộ độc cấp do thuốc ngủ, thuốc an thần, bạn có thể đến bệnh viện thuộc Hệ thống Y tế Vinmec để kiểm tra và tư vấn thêm. Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đến Vinmec. Chúc bạn có thật nhiều sức khỏe.

Trân trọng!