Nam giới mắc bệnh tiểu không tự chủ điều trị ra sao?

Hỏi

Chào bác sĩ, có phương pháp phẫu thuật tiểu không tự chủ đối với nam không ạ? Nếu có thì thực hiện ở đâu, theo cơ chế như thế nào ạ?

Khách hàng ẩn danh

Trả lời

Chào bạn, tiểu không tự chủ là tình trạng mất kiểm soát hoạt động tiểu tiện làm cho nước tiểu rỉ ra ngoài ý muốn. Nam giới tiểu không tự chủ có thể do các nguyên nhân sau:

  • Tiểu gấp không tự chủ: Cảm giác bị hối thúc không nhịn tiểu được, thường gặp trong viêm bàng quang, bàng quang tăng hoạt, phì đại tuyến tiền liệt
  • Tiểu không tự chủ khi gắng sức: Rỉ nước tiểu khi có cười, hắt hơi hoặc khi khiêng vật nặng... do suy cơ thắt của niệu đạo, cơ này nằm ở ống dẫn nước tiểu giúp không bị rỉ nước tiểu khi bàng quang căng đầy.
  • Tiểu không tự chủ tràn đầy: Do bàng quang căng đầy quá mức làm nước tiểu rỉ ra ngoài, thường gặp do phì đại tuyến tiền liệt, bàng quang thần kinh, hẹp đường tiểu lâu ngày...
  • Tiểu không tự chủ thường trực do nước tiểu rỉ ra thường xuyên, liên tục do có đường rò từ bàng quang ra ngoài như rò bàng quang và âm đạo, rò niệu quản âm đạo, niệu quản cắm lạc chỗ trong âm đạo hoặc do tăng trương lực cơ bàng quang trong bệnh bàng quang thần kinh, tổn thương cơ thắt niệu đạo sau mổ cắt tuyến tiền liệt...

Điều trị tiểu không tự chủ tùy thuộc vào nguyên nhân bao gồm các biện pháp sau:

  • Điều trị không phẫu thuật: Tập sàn chậu, dùng thuốc, kích thích điện
  • Phẫu thuật: Tiêm chất làm đầy thành niệu đạo, cơ thắt nhân tạo, băng treo niệu đạo...

Được giải đáp bởi Bác sĩ Khoa Ngoại tổng hợp - Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Central Park.