Mệt mỏi, buồn ngủ là ảnh hưởng của thuốc an thần hay do đột quỵ?

Hỏi

Chào bác sĩ! Bố em bị đột quỵ cách đây 2 tuần, hiện tại đang liệt nửa người bên trái và đã về nhà được 2 ngày. Nhưng em cảm thấy bố lúc nào cũng rất mệt, buồn ngủ và không tập luyện được. Trong thời gian điều trị, bố em có sử dụng thuốc an thần nhưng gia đình em đã cắt 5 ngày nay và bố em vẫn mệt và buồn ngủ.

Vậy bác sĩ cho em hỏi:“Mệt mỏi, buồn ngủ là ảnh hưởng của thuốc an thần hay do đột quỵ?” Cảm ơn bác sĩ đã tư vấn và giải đáp!

Trần Văn Thuỳ (1994)

Trả lời

Chào bạn! Không rõ bố bạn bị đột quỵ chảy máu não hay nhồi máu não, mức độ tổn thương như thế nào. Tuy nhiên, tổn thương não do đột quỵ gây tình trạng stress cho bộ não, từ đó ảnh hưởng đến các chức năng của não bộ cũng như nhịp sinh học của cơ thể. Vì vậy, bệnh nhân đột quỵ não có thể thay đổi nhịp sinh học ngày đêm, gây tình trạng mệt, ngủ ngày thức đêm. Tình trạng này sẽ cải thiện dần khi các tổn thương não ổn định. Bạn nên chủ động duy trì hoạt động của bố bạn theo nhịp ngày đêm (ban ngày nên để bệnh nhân tiếp xúc ánh sáng tự nhiên, tăng cường hoạt động và tập luyện ban ngày...).

Nếu tình trạng trên tiếp diễn kéo dài ảnh hưởng đến chất lượng đời sống của người bệnh, bạn có thể sắp xếp thời gian để đưa bố của mình đến bệnh viện để tái khám, bác sĩ sẽ tư vấn về việc điều trị, chăm sóc cụ thể.

Bạn có thể đưa bố mình đến bệnh viện thuộc Hệ thống Y tế Vinmec để được các bác sĩ chuyên khoa thăm khám và đưa ra lời tư vấn về cách tập luyện, chăm sóc bệnh nhân bị đột quỵ.

Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi: “Mệt mỏi, buồn ngủ là ảnh hưởng của thuốc an thần hay do đột quỵ?” đến Vinmec. Chúc gia đình bạn có thật nhiều sức khỏe. Trân trọng!