Men vi sinh nào dự phòng loạn khuẩn đường ruột do kháng sinh?

Hỏi

Chào dược sĩ,

Bác sĩ cho em hỏi men vi sinh nào dự phòng loạn khuẩn đường ruột do kháng sinh? Em năm nay mới 18 tuổi thôi ạ, em cảm ơn.

Khách hàng ẩn danh

Trả lời

Được giải đáp bởi Dược sĩ Nguyễn Thu Giang - Khoa Dược, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Times City.

Chào bạn,

Với câu hỏi “Men vi sinh nào dự phòng loạn khuẩn đường ruột do kháng sinh?”, dược sĩ giải đáp như sau:

Loạn khuẩn đường ruột là hiện tượng rối loạn vi khuẩn do mất cân bằng giữa lợi khuẩn và hại khuẩn trong đường ruột. Một trong những nguyên nhân chính gây nên hiện tượng này là do sử dụng kháng sinh, việc dùng thuốc kháng sinh có thể tiêu diệt cả vi khuẩn gây bệnh lẫn vi khuẩn có lợi, do đó phá vỡ thế cân bằng vi sinh đường ruột, tạo điều kiện cho sự phát triển của các loại vi khuẩn gây bệnh có sẵn hoặc mới xâm nhập, dẫn tới tình trạng tiêu chảy hoặc viêm ruột.

Sau mỗi đợt kháng sinh nên cho bổ sung lợi khuẩn bằng cách ăn sữa chua và uống men vi sinh để cung cấp vi khuẩn có lợi cho đường ruột. Vì mục đích sử dụng men vi sinh chỉ là dự phòng loạn khuẩn nên cũng không quá khắt khe chọn loại nào, bạn có thể chọn loại dễ uống và phù hợp với khả năng chi trả và nhà sản xuất có uy tín.

Nếu bạn còn thắc mắc về việc men vi sinh nào dự phòng loạn khuẩn đường ruột do kháng sinh, bạn có thể đến cơ sở y tế thuộc Hệ thống Y tế Vinmec thăm khám và điều trị sớm. Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đến Vinmec. Chúc bạn có thật nhiều sức khỏe.

Trân trọng!