Mất ngủ, khó ngủ kéo dài cần làm gì?

Hỏi

Chào bác sĩ,

Tôi bị mất ngủ, khó đi vào giấc ngủ và thức dậy ban đêm sau đó khó ngủ lại cũng từ khoảng 10 năm trước. Hiếm lắm tôi mới có được một giấc ngủ dài và sâu. Tôi là người chăm vận động, tập yoga, bơi, chạy bộ đều đặn. Ngoài những khi căng thẳng áp lực hoặc lo âu ra thì kể cả khi có tinh thần tốt tôi cũng rất khó đi vào giấc ngủ. Tôi áp dụng ngâm chân bằng nước ấm với gừng, muối nhưng cũng vẫn thế. Tôi chưa dùng tới thuốc ngủ. Cuộc sống của tôi ổn định, không có nhiều phiền muộn, chỉ mong có được một giấc ngủ tốt là hoàn hảo.

Tôi rất mong được bác sĩ tư vấn.

Tôi xin chân thành cám ơn!

Nguyễn Nhung (1982)

Trả lời

Bạn có 1 lối sống rất tốt ( tập yoga, ngâm chân ..) tuy nhiên bạn cần khám bác sĩ để biết được bạn mất ngủ như thế nào: mấy giờ bạn đi ngủ, mấy giờ ngủ được, ngủ có nằm mơ không, mấy giờ tỉnh ngủ, thức dậy có mệt không?...để bác sĩ có thể tư vấn thêm cho bạn.

Ths. Bs Huỳnh An Thiên - Bác sĩ Nội thần kinh - Khoa Khám bệnh & Nội khoa - Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Đà Nẵng