Mắc dị dạng mạch máu não bẩm sinh có nên can thiệp và nút mạch không?

Hỏi

Chào bác sĩ,

Em bị dị dạng mạch máu não bẩm sinh. Vậy bác sĩ cho em hỏi mắc dị dạng mạch máu não bẩm sinh có nên can thiệp và nút mạch không? Khi can thiệp thì có xảy ra rủi ro lớn không? Em cảm ơn bác sĩ.

Khách hàng ẩn danh

Trả lời

Được giải đáp bởi Thạc sĩ, Bác sĩ Phan Duy - Khoa Ngoại tổng hợp, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Central Park.

Chào bạn,

Với câu hỏi “Mắc dị dạng mạch máu não bẩm sinh có nên can thiệp và nút mạch không?”, bác sĩ xin giải đáp như sau:

Dị dạng mạch máu là một trong những bệnh lý ít gặp ở não. Trong trường hợp bệnh nhân có dị dạng mạch máu não, bệnh nhân có thể đối mặt nguy cơ xuất huyết não do vỡ dị dạng (có nguy cơ tử vong), động kinh hoặc các triệu chứng thần kinh khác (yếu tay, chân, nói khó,...). Khi bị dị dạng mạch máu não, bệnh nhân cần được can thiệp. Có 3 phương pháp điều trị, bao gồm: Phẫu thuật, can thiệp mạch máu để bít dị dạng và xạ phẫu. Trong đó, phẫu thuật là phương pháp điều trị triệt để nhất.

Can thiệp mạch máu hiếm khi là phương án điều trị chính, mà thường là phương pháp điều trị phối hợp với phẫu thuật và xạ phẫu. Trong một số ít trường hợp khối dị dạng có một động mạch nuôi, kích thước nhỏ, có thể cân nhắc điều trị can thiệp mạch đơn thuần. Nguy cơ biến chứng trong can thiệp mạch thường không lớn, phụ thuộc vào tính chất khối dị dạng và kỹ năng phẫu thuật viên.

Trong trường hợp của bạn, cần đến thăm khám và tham vấn chuyên gia ở các trung tâm ngoại thần kinh có đầy đủ phương tiện điều trị, như Vinmec.

Nếu bạn còn thắc mắc về dị dạng mạch máu não bẩm sinh, bạn có thể đến bệnh viện thuộc Hệ thống Y tế Vinmec để kiểm tra và tư vấn thêm. Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đến Vinmec. Chúc bạn có thật nhiều sức khỏe.

Trân trọng!