Lo lắng, mất ngủ, buồn vô cớ có phải triệu chứng trầm cảm?

Hỏi

Thưa bác sĩ em có các biểu hiện như sau có phải bị trầm cảm không ạ: Lo lắng, sợ hãi, mất ngủ, đêm hay khóc một mình không có lí do và mất hứng thú với một số việc, kể cả việc quan hệ em cũng rất sợ. Mong bác sĩ tư vấn giúp em. Cảm ơn bác sĩ.

Hoàng Mai (1999)

Thưa bác sĩ, gần đây cháu hay khó ngủ có khi không ngủ được. Hay suy nghĩ và buồn bã. Vậy có phải do cháu đang bị stress nên dẫn đến khó ngủ mất ngủ không ạ? Mong bác sĩ tư vấn. Cháu cảm ơn.

Nguyễn Thảo Mai (2000)

Trả lời

Chào Hoàng Mai!

Xin cho hỏi bạn có bị căng thẳng, ức chế hay sử dụng thuốc gì trước đó không (thuốc dạng ma túy,...), vì những yếu tố đó có thể dẫn đến tình trạng này. Nếu không thì bạn bị trầm cảm, nhưng cần thêm thời gian bạn bị bao lâu. Tốt nhất bạn nên đến bác sĩ chuyên khoa Tâm thần sẽ kiểm tra cho bạn và cho bạn hướng xử lý thích hợp.

Cảm ơn bạn đã đặt câu hỏi tới website vinmec.com. Trân trọng.

ThS. BS Bùi Ngọc Phương Hòa - Bác sĩ Nội đa khoa - Khoa Khám bệnh & Nội khoa - Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Đà Nẵng