Lỡ dính tia X khi mang thai có ảnh hưởng đến em bé không?

Hỏi

Bác sĩ cho em hỏi, em siêu âm đầu dò thì không phát hiện thai mà xét nghiệm máu thì bác sĩ nói có phôi thai nhưng chưa xác định thai đang nằm ở đâu, em mới bị dính tia X khi cho con đi khám chụp X quang,vậy thì có bị ảnh hưởng gì tới thai không ạ?

Ngô Thạch Thảo (Đà Nẵng)

Trả lời

Xin chào bạn, theo thông tin bạn cung cấp thì trên siêu âm chưa thấy túi thai, trên xét nghiệm có dấu hiệu có thai. Như vậy bạn có thể có thai giai đoạn rất sớm (thậm chí chưa trễ kinh) và em bị nhiễm tia X khi chụp phim X quang cho con. Khả năng ảnh hưởng đến thai là rất thấp (1/30.000), ngay cả khi chính bạn chụp X quang. Tuy nhiên, nếu bạn có thai thật sự (bạn có thể siêu âm qua đường âm đạo sau 2 tuần để xác định túi thai và tim thai trong lòng tử cung) thì cũng cần được thăm khám sàng lọc định kỳ nhé! Chúc mạnh khỏe!

Thạc sĩ, Bác sĩ Nguyễn Thanh Nam - Khoa Chẩn đoán hình ảnh - Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Đà Nẵng