Làm vỡ nhiệt kế thủy ngân có sao không?

Hỏi

Chào bác sĩ,

Em có làm vỡ nhiệt kế và dọn nhiệt kế không đúng cách. Em dùng tay dọn và không mang khẩu trang, trong nhà có 1 bé 6 tháng tuổi và 1 bé 5 tuổi chơi gần đó cũng không đưa bé ra ngoài. Vậy bác sĩ cho em hỏi làm vỡ nhiệt kế thủy ngân có sao không? Em có cần đưa gia đình đi xét nghiệm thủy ngân không thưa bác sĩ? Em cảm ơn.

Khách hàng ẩn danh

Trả lời

Được giải đáp bởi Bác sĩ Trần Việt Quốc - Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Central Park.

Chào bạn,

Với câu hỏi “Làm vỡ nhiệt kế thủy ngân có sao không?”, bác sĩ xin giải đáp như sau:

Mặc dù thủy ngân nguyên tố hít phải là rất độc (cũng như nhiều hợp chất thủy ngân khác), nhưng một lượng nhỏ thủy ngân nguyên tố lỏng được tìm thấy trong nhiệt kế rất kém hấp thụ bởi đường tiêu hóa khỏe mạnh cũng như qua da.

Bạn làm vỡ nhiệt kế thủy ngân ra ngoài nhưng không ghi nhận hít phải thủy ngân cũng như nuốt phải thủy ngân nên bạn cũng không nên lo lắng quá.

Nếu bạn còn thắc mắc về làm vỡ nhiệt kế thủy ngân, bạn có thể đến bệnh viện thuộc Hệ thống Y tế Vinmec để kiểm tra và tư vấn thêm. Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đến Vinmec. Chúc bạn có thật nhiều sức khỏe.

Trân trọng!