Làm thế nào hạn chế tình trạng nhiễm trùng do đặt ống thông tiểu quá lâu?

Hỏi

Chào bác sĩ, em bị dập tủy nằm liệt 1 chỗ, 15 năm đặt ống thông tiểu suốt nên bị viêm đường tiểu, trước giờ em dùng kháng sinh cefuroxim bây giờ bị lờn thuốc, bệnh cứ tái đi tái lại hoài, bác sĩ có thể kê cho em 1 loại kháng sinh khác không ạ?

Nguyễn Chí Tâm (Phú Quốc)

Trả lời

Chào em, khuyên em nên đi khám để cấy nước tiểu, xác định vi khuẩn và có kháng sinh đồ để chọn lựa kháng sinh thích hợp, em đã đặt thông tiểu quá lâu, là điều kiện để nhiễm trùng, em nên khám chuyên khoa ngoại để xin mở thông bàng quang trên xương mu, hạn chế bớt tình trạng nhiễm trùng, và việc thay thông cũng dễ dàng và đơn giản hơn. Thủ thuật này cũng đơn giản, chỉ cần gây tê tại chỗ để đặt thông.

Bác sĩ CKI Nguyễn Hùng- Khoa Khám bệnh & Nội khoa - Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Đà Nẵng