Hơi thở ngắn kèm tức phế quản là bệnh lý gì?

Hỏi

Chào bác sĩ. Tôi có cảm giác hơi thở ngắn và hơi tức phần dưới phế quản là bệnh lý gì ạ? Mong nhận được giải đáp của bác sĩ. Cảm ơn bác sĩ đã tư vấn.

Luong Bang

Trả lời

Chào bạn. Hầu hết các trường hợp khó thở, hụt hơi là do tình trạng của phổi và tim. Nếu một trong hai quá trình này gặp phải vấn đề, việc thở cũng sẽ bị ảnh hưởng. Một số bệnh thường gặp với tim và phổi khi bị hụt hơi như: Bệnh cơ tim, Rối loạn nhịp tim, Tổn thương phổi và xơ phổi, Bệnh màng phổi... Ngoài ra, cảm giác hụt hơi, thiếu không khí có thể gặp trong trường hợp bạn đang lo âu. Bạn nên đi khám để được làm 1 số xét nghiệm loại trừ bệnh lý tim phổi như: chụp phim, đo điện tim... Nếu do lo âu, hãy kiểm soát sự lo lắng với các kỹ thuật thư giãn và thở sâu, cùng với việc tránh những điều khiến bạn lo lắng. Bạn cũng có thể gặp các nhà trị liệu tâm lý để cải thiện tình hình. Ngoài ra, bạn nên hạn chế cafe và rượu cũng như tránh hút thuốc lá.

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới Hệ thống Y tế Vinmec. Chúc bạn sức khỏe sớm ổn định.

Được tư vấn bởi Bác sĩ Trần Thị Diễm Trang - Bác sĩ Nội hô hấp - Khoa Khám bệnh & Nội khoa - Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Central Park.